Hội đồng Bảo an LHQ cho phép các quan chức Triều Tiên dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Singapore

0 Hoàng Tiến (Theo Straits Times)
ANTD.VN -Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 23-5 đã phê chuẩn việc đi lại cho các quan chức Triều Tiên tới Singapore để dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6 tới và các cuộc họp theo kế hoạch. 

Trong công hàm đề ngày 16-5 gửi lên ủy ban trừng phạt, Singapore đã đề nghị tạm thời đình chỉ lệnh cấm đi lại nói chung cho các quan chức Triều Tiên. Công hàm không liệt kê danh sách những quan chức dự kiến tới Singapore. 

ảnh 1

HĐBA cho phép các quan chức Triều Tiên đến Singapore dự hội nghị thượng đỉnh 

HĐBA đã áp lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại trên toàn cầu đối với 80 cá nhân Triều Tiên theo cơ chế trừng phạt mà cơ quan này áp đặt và đã vài lần củng cố kể từ năm 2006 trong nỗ lực ngăn chặn nguồn kinh phí cho chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho rằng, tương lai của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ, đồng thời lên án việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã so sánh Triều Tiên với Libya khi trả lời phỏng vấn của truyền thông. 

ảnh 2

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời bà Choe cho rằng, “chúng tôi không cầu xin Mỹ tổ chức cuộc đối thoại này cũng như không cố gắng thuyết phục họ nếu họ không muốn cùng ngồi xuống đàm phán với chúng tôi". 

Theo bà Choe, bà có thể đề nghị nhà lãnh đạo Kim Jong-un cân nhắc lại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên dự kiến vào ngày 12-6 ở Singapore, nếu Mỹ xúc phạm thiện chí của Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top