Học giả Ba Lan: NATO đang "đùa giỡn" Nga

0 Huyền Nhung
ANTĐ “Kế hoạch triển khai lực lượng của NATO đến mặt trận phía Đông chỉ là "một trò đùa", học giả Marek Jan Chodakiewicz, Chủ tịch Viện chính trị thế giới tại Ba Lan đánh giá.

"NATO đã thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Wales hôm 5/9 về việc tạo ra một lực lượng phản ứng nhanh. Đây chỉ là một trò đùa, và ông Putin đã biết điều này”, ông Chodakiewicz nói trong một bài phát biểu tại Viện chính trị thế giới hôm 10/9.

ảnh 1
NATO và Ukraine tập trận trên Biển Đen hôm 8/9

Ông Chodakiewicz ghi nhận rằng, việc thành lập và huy động một lực lượng phản ứng nhanh đòi hỏi phải có sự chấp thuận về chính trị. “Đây không phải là chiến lược của Mỹ hay của NATO, để xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine và đối phó với tình trạng bế tắc với Nga”. Ông tiếp tục gọi phương pháp tiếp cận hiện tại của các đồng minh NATO là “lúng túng và vụng về”.

Học giả người Ba Lan đã hoài nghi về hiệu quả hỗ trợ quân sự của NATO cung cấp cho Kiev. Sau khi tham gia các cuộc tập trận quân sự với lực lượng Ukraine, ông Chodakiewicz đã mô tả lực lượng quân đội này là "không đủ năng lực chiến đấu”, điều này càng khiến ông cho rằng những tuyên bố của NATO là chỉ là những “lời nói trên giấy”.

Trước đó, trong Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales hôm 5/9, NATO tuyên bố sẽ được tăng cường lực lượng phản ứng nhanh, chủ yếu bao gồm các lực lượng đặc biệt của Mỹ. Ngoài ra, liên minh cũng thông báo rằng các đồng minh sẽ cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ trị giá 19 triệu USD và các vũ khí gây chết người, không gây chết người. Đầu tuần này, NATO và hải quân Ukraine đã tập trận chung trên biển Đen, và lên kế hoạch cho các bài tập trong tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top