Hoàng tử giàu có nhất Ả-Rập Saudi được thả tự do

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hoàng tử tỉ phú Ả-Rập Saudi Alwaleed bin Talal vừa được thả tự do vào hôm 27-1, 2 tháng sau khi ông này bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng phát động bởi Thái tử Mohammed bin Salman.

“Bộ Tư pháp đã đồng ý với các điều kiện tài chính nhằm thả tự do cho hoàng tử Alwaleed bin Talal. Ông ấy đã trở về nhà vào sáng 27-1”, một quan chức cấp cao của Ả-Rập Saudi cho hay nhưng không nói rõ các điều kiện để thả tự do là gì.

Sự phóng thích này cho thấy phần gay cấn nhất của chiến dịch chống khủng bố tại Ả-Rập Saudi đã đi qua sau khi chính quyền nước này bắt giữ hàng loạt doanh nhân và quan chức để điều tra vào hồi tháng 11-2017.

ảnh 1

Hoàng tử Alwaleed bin Talal là người giàu có bậc nhất Trung Đông

Theo giới chức ngân hàng ở vùng Vịnh, chính quyền Ả-Rập Saudi bị gây sức ép phải giải quyết nhanh nhiều vụ điều tra do các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại đối tác của họ tại Ả-Rập Saudi gặp nguy hiểm hoặc thậm chí ngồi tù trong chiến dịch chống tham nhũng này.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal là một ví dụ điển hình cho tình huống trên khi ông nắm giữ cổ phần của nhiều tập đoàn nước ngoài như Twitter hay Citigroup.

Sau khi được thả tự do, hoàng tử bin Talal cho biết, ông cảm thấy vô cùng thoải mái trong 2 tháng bị giam lỏng ở khách sạn Ritz-Carlton và vẫn được liên lạc với gia đình, đồng thời tiếp tục điều hành công việc kinh doanh. Ông khẳng định sẽ tiếp tục ở lại Ả-Rập Saudi sau khi được thả tự do.

Bộ Tư pháp Ả-Rập Saudi đã thả tự do cho 95 người trong chiến dịch điều tra tham những, nhưng vẫn còn hơn 90 người khác sẽ bị truy tố. Chính quyền nước này được cho là sẽ thu được 100 tỉ USD qua quá trình thương lượng để nhận được bảo lãnh bằng tài sản của những người bị bắt giữ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top