Hoảng hốt vì lươn ăn… thuốc tránh thai

0 Linh Nhật
ANTĐ Lươn ngậm kháng sinh, “ăn thuốc tránh thai” thực sự đã xuất hiện ở Việt Nam, ở ngay chính vựa lươn “đặc sản” của nước ta, chứ không còn là tin đồn ở tận Trung Quốc nữa. Điều này khiến những bà nội trợ, những người yêu thích món này vô cùng hoang mang. Vậy thực sự thuốc tránh thai có tác hại như thế nào với người tiêu dùng?
Người tiêu dùng “phát sốt”

Theo điều tra của các phóng viên của một số cơ quan báo chí trong thời gian qua, ở “vựa” lươn Nghệ An hầu hết các trại nuôi lươn ở đây đều sử dụng thuốc tránh thai trộn với thức ăn của lươn nhằm tăng năng suất. Các chủ trại lươn cho biết, không chỉ lươn mà cả lợn, muốn hạn chế sinh sản và để mau lớn thì chỉ việc xay nhỏ thuốc tránh thai trộn vào thức ăn. Mỗi chu kỳ nuôi cho ăn một vài lần. Ngoài thuốc tránh thai, trong quá trình nuôi các trại lươn cũng sử dụng nhiều loại thuốc khác để phòng, chữa bệnh cho lươn như thuốc sát trùng, thuốc kháng sinh. Các loại thuốc này được cho vào nước hoặc thức ăn cho lươn. 

Ngay cả cán bộ khuyến nông tỉnh Nghệ An cũng xác nhận từng nhìn thấy nhiều vỏ vỉ thuốc tránh thai tại các trại nuôi lươn, cơ quan này đã khuyến cáo nhiều lần nhưng không kiểm soát được xem người dân có chấp hành hay không. Theo cán bộ này thì nguyên nhân người dân sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn là do lươn là loài lưỡng tính, lươn đực nhanh lớn hơn lươn cái, nên người dân dùng thuốc tránh thai để ức chế quá trình lươn biến thành lươn cái. 

Trước thông tin này, nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang, bức xúc. Chị Lê Thị Liên (phường Phúc Lợi, quận Long Biên) cho biết chị có con nhỏ nên mỗi tuần cho con ăn dặm ít nhất một bữa lươn. Khi mua lươn chị thường chọn con to, vàng, béo. Vì vậy thông tin báo đưa khiến chị vô cùng hoảng sợ: “Con gái tôi mới hai tuổi mà ăn phải thuốc tránh thai thì nguy hiểm quá. Chắc từ giờ tôi cạch món lươn”.

Thuốc tránh thai nguy hiểm thế nào?

Thật ra trước đây, nhiều thông tin đã chia sẻ về việc lươn Trung Quốc được cho ăn thuốc tránh thai để tăng trọng. Xung quanh thông tin này cũng có nhiều ý kiến khác nhau, một số người cho rằng nếu chu kỳ 7-8 tháng mà lươn chỉ ăn thuốc tránh thai vài, ba lần thì cũng không ảnh hưởng gì, vì loại thuốc này người cũng uống được hàng ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế thì cho rằng nó nguy hại. TS.BS Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Bộ Nông nghiệp) cho biết: Thuốc tránh thai thực tế là loại thuốc chứa estrogen - một hormone sinh dục nữ. Loại thuốc này đã từng được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm với mục đích tăng trọng. Thế giới đã từng cảnh báo tình trạng dậy thì sớm ở bé gái có liên quan đến tình trạng sử dụng thuốc tránh thai trong chăn nuôi.

Nếu ăn một con lươn, có thể không ảnh hưởng, nhưng với tình trạng mất VSATTP như hiện nay, không chỉ nuôi lươn mà nuôi lợn, gà cũng cho thuốc tránh thai thì lượng hormone estrogen mà người tiêu dùng hấp thụ vào cơ thể có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển”.

Cũng theo TS. BS Lê Thị Kim Dung, hiện nay chúng ta chưa có một cuộc kiểm tra nào cho biết trong loại thực phẩm nào có tồn dư bao nhiêu estrogen, cũng chưa có một khuyến cáo nào về việc tồn dư bao nhiêu estrogen thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, ảnh hưởng như thế nào, nên về chuyên môn chỉ có thể khẳng định rằng nếu sử dụng thường xuyên những thực phẩm có tồn dư estrogen thì sẽ ảnh hưởng đến sinh lý nội tiết tố của người tiêu dùng.     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top