Hoà đàm Syria vẫn diễn ra bất chấp bị phe đối lập tẩy chay

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Liên Hợp Quốc vừa đưa ra thông cáo khẳng định rằng, cuộc đàm phán hoà bình Syria vẫn sẽ diễn ra bất chấp việc phe đối lập tuyên bố tẩy chay sự kiện này vì không được đáp ứng điều kiện đề ra.

Đoàn đại biểu của phe đối lập chính tại Syria đã khẳng định rằng, họ chắc chắn sẽ không đến Geneve do không nhận được câu trả lời của Nga và Syria về việc ngừng không kích và rút quân.

ảnh 1Liên Hợp Quốc sẽ không huỷ bỏ cuộc đàm phán bất chấp phe đối lập ở Syria không tham dự 

Tuy nhiên, một tuyên bố mới của Liên Hợp Quốc đã khẳng định rằng, đặc phái viên về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura vẫn sẽ khai mạc phiên họp như kế hoạch bằng việc gặp mặt đoàn đại biểu của chính phủ Syria trước và tiếp theo sau đó là gặp những đoàn tham dự khác.

Đại diện cho chính phủ Syria là đại sứ của nước này tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar al Jaafari đã đến Geneve để chuẩn bị cho cuộc đàm phán tuy nhiên, không đưa ra tuyên bố nào.

Nhận định về việc vẫn khai mạc đàm phán hoà bình, một quan chức ngoại giao của phương Tây cho biết: “Đây thực sự là một sự thất bại hoàn toàn, họ sẽ đàm phán với ai. Đây chỉ là dịp cho chính phủ Damacus nói lên nguyện vọng của mình”.

Cuộc đàm phán này ban đầu được lên kế hoạch vào hôm 25-1, tuy nhiên, Liên Hợp Quốc đã lùi nó lại vào ngày 29-1 (giờ Geneve, Thuỵ Sĩ) để có thêm thời gian giải quyết bất đồng về việc nhóm đối lập nào sẽ được mời đến dự hội nghị.

Đối đầu trên chiến trường hiện nay đang vô cùng khốc liệt với lợi thế thuộc về quân đội Syria. Chính quyền Damacus đã giành lại được nhiều phần lãnh thổ với sự giúp đỡ của Nga và Iran. 

Đây là cuộc đàm phán hoà bình cho Syria đầu tiên trong vòng 2 năm qua. Những nỗ lực về ngoại giao hiện đang có rất ít ảnh hưởng tới tình hình trên chiến trường và áp lực lớn của người tị nạn vẫn đang đè nặng lên châu Âu. Ông Staffan de Mistura là đại sứ quốc tế thứ 3 của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, 2 người trước đó là  Kofi Annan và Lakhdar Brahimi đều đã phải bỏ cuộc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top