Hòa bình và ổn định luôn là điều kiện tiên quyết cho phát triển, hợp tác

0 Minh Trí
ANTD.VN - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu lần thứ 13 (ASEM 13) đã khai mạc sáng 20-11 tại Thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên. Đây là hoạt động quan trọng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEM 12 diễn ra vào tháng 10-2018 tại Thủ đô Brussels, Bỉ.
 ảnh 1

Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 tại Myanmar ngày 20-11

Với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững”, trong 2 ngày hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ có 3 phiên thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác thúc đẩy quan hệ đối tác ASEM năng động và gắn kết hơn cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Tại Hội nghị lần này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh là 1 trong 4 Trưởng đoàn được mời phát biểu dẫn đề tại Phiên 1 Hội nghị về “Gắn kết hài hòa giữa hòa bình và phát triển bền vững”. Phát biểu dẫn đề, Phó Thủ tướng, Phạm Bình Minh khẳng định, sau 2 thập niên, ASEM đang đứng trước thời khắc chuyển đổi quan trọng. Diễn đàn đã phát triển vượt xa những kỳ vọng ban đầu, là khuôn khổ duy nhất thúc đẩy đối thoại, hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa hai châu lục. Tuy nhiên, các cơ hội và thách thức đang nổi lên đòi hỏi ASEM cần tiếp tục đổi mới và khẳng định vị thế của mình trong cấu trúc toàn cầu đang định hình.

 “Trong thế giới toàn cầu hóa và số hóa, tính tùy thuộc lẫn nhau gia tăng đòi hỏi phải tăng cường chủ nghĩa đa phương. Chỉ bằng cách tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, ASEM mới có đủ khả năng thích ứng và đổi mới và nâng cao được vị thế toàn cầu”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nói và khẳng định những động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ XXI, châu Á và châu Âu cần tiếp tục đi đầu duy trì hòa bình và ổn định thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung. Bài học của hơn 70 năm qua cho thấy, hòa bình và ổn định luôn là điều kiện tiên quyết cho phát triển, hợp tác và thịnh vượng.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, hòa bình, ổn định, hội nhập kinh tế và phát triển bền vững vẫn là xu thế lớn ở khu vực châu  Á - Thái Bình Dương. Năm nay, xu thế này càng được củng cố mạnh mẽ nhờ các kết quả thực chất của hợp tác đa phương trên mọi tầng nấc cũng như các thỏa thuận song phương mới về quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện và các hiệp định thương mại tự do.

“Chỉ bằng những sáng kiến và hành động chung, chúng ta mới có thể biến các chính sách thành các kết quả cụ thể, để các thỏa thuận mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp” - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh - “Với việc triển khai chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và đối ngoại đa phương chủ động, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong ASEM để gắn kết hài hòa giữa hòa bình và phát triển bền vững và xây dựng tầm nhìn cho Diễn đàn ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng trong thập niên tới”.

Theo kế hoạch, kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng sẽ thông qua “Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM 13”, chương trình hoạt động giai đoạn 2017-2019, đồng thời thông qua các sáng kiến mới, trong đó có sáng kiến của Việt Nam về “Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”.

ảnh 2
“Trong thế giới toàn cầu hóa và số hóa, tính tùy thuộc lẫn nhau gia tăng đòi hỏi phải tăng cường chủ nghĩa đa phương. Chỉ bằng cách tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, ASEM mới có đủ khả năng thích ứng và đổi mới và nâng cao được vị thế toàn cầu”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top