Hố sâu ngăn cách giàu nghèo

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Hơn 124 triệu người ở khu vực Mỹ Latin và Caribe đang phải sống trong cảnh nghèo đói triền miên. Đáng lo ngại hơn khi khoảng cách giàu nghèo tại khu vực này đang có chiều hướng gia tăng. 

ảnh 1
Hình ảnh tương phản về bữa ăn của người giàu và người nghèo

Chương trình định cư con người của LHQ (UN-HABITAT) ngày 21-8 đã công bố một nghiên cứu cho thấy, khoảng cách giàu nghèo tại hầu hết các khu vực ở Mỹ Latin và Caribe đang nới rộng thêm. Trong khi đó, đây hiện là khu vực bị mất cân đối về mặt kinh tế và bị đô thị hóa nhất trên thế giới.

Theo kết quả nghiên cứu của UN-HABITAT, 20% dân số giàu nhất khu vực Mỹ Latin có mức thu nhập trung bình cao gần gấp 20 lần so với 20% dân số nghèo nhất và hiện có hơn 124 triệu người đang phải sống trong cảnh nghèo đói. Tình trạng bất bình đẳng đã tăng lên tại các nước như Colombia, Paraguay, Costa Rica, Ecuador, Bolivia, CH Dominica, Argentina và Guatemala, quốc gia có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất khu vực. 

Trước UN-HABITAT, mạng tin kinh tế “America Economia” đã công bố danh sách những người giàu nhất khu vực Mỹ Latin trong năm 2011, trong đó thống kê được 47 người có tài sản vượt mức 1 tỷ USD. Đứng đầu danh sách là tỷ phú Mexico Carlos Slim, người được coi là giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 63,14 tỷ USD. Đứng thứ 2 và thứ 3 là hai tỷ phú người Brazil Eike Batista và Jorge Paulo Lemann với giá trị tài sản lần lượt là 31,8 và 19,9 tỷ USD. Đáng chú ý là hơn một nửa trong số 124 triệu người nghèo đói của khu vực Mỹ Latin và Caribe đang sống ở Brazil và Mexico.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của UN-HABITAT đã gây bất ngờ nhất định khi những số liệu công bố trước đó không lâu cho thấy khu vực Mỹ Latin và Caribe đạt được những thành tựu đáng kể về giảm đói nghèo bất chấp những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008-2009. Nhờ phục hồi kinh tế nhanh trong năm 2010, khu vực này đã giảm thêm được 12,6 triệu người nghèo so với năm 2009, trong khi số người nghèo tiếp tục giảm trong năm 2011. Giai đoạn 2003-2011, Mỹ Latin và Caribe đã giảm được 73 triệu người nghèo.

UN-HABITAT cho rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ Latin là do tốc độ đô thị hoá quá nhanh tại các nước trong khu vực. Theo ông Erik Vittrup, một chuyên gia của UN-HABITAT, thách thức chủ yếu của khu vực là làm thế nào để chống lại những bất bình đẳng khổng lồ đang tồn tại các thành phố, nơi 80% trong số 589 triệu dân Mỹ Latin sinh sống.

Nhằm giữ cho chiếc hố sâu ngăn cách giàu nghèo trong khu vực không nới rộng thêm, nhiều quốc gia Mỹ Latin và cả Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đều đã đặt xóa đói giảm nghèo làm trọng tâm trong chính sách phát triển. Ghi nhận thành tích xoá đói giảm nghèo của Mỹ Latin trong bối cảnh khủng hoảng, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng nhấn mạnh rằng, khu vực này cần tiếp tục thúc đẩy các chính sách hỗ trợ các hộ gia đình nghèo gia nhập thành công thị trường lao động, mở rộng thị trường lao động cho phụ nữ để đa dạng các nguồn thu nhập của các hộ gia đình, đồng thời tăng cường các chương trình hỗ trợ người nghèo ở nông thôn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top