Hiroshima tưởng niệm 73 năm vụ đánh bom nguyên tử từ Thế chiến II

0 Minh Hạnh (Theo Fox News)
ANTD.VN - Tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) hôm nay (6-8) đã tổ chức một lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử cách đây 73 năm từ thời Thế chiến II; thông qua đó, kêu gọi Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa đúng như cam kết đã ký trước đây.

ảnh 1

Tỉnh Hiroshima tổ chức buổi tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử cách đây 73 năm

Tỉnh trưởng tỉnh Hiroshima, Kazumi Matsui, đã lên phát biểu tại buổi tưởng niệm và gợi nhắc lại những cảnh tượng thảm khốc cùng nỗi đau mà vụ nổ bom nguyên tử cách đây 73 năm mang lại cho những người dân nơi này.

Bên cạnh đó, thị trưởng Matsui cũng nêu lên nỗi lo ngại về sự phát triển của vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh đây là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới cần bắt tay với nhau để giải quyết các vấn đề phi hạt nhân hóa, xây dựng một thế giới không còn vũ khí nguyên tử. 

Buổi tưởng niệm được tổ chức đặc biệt với hy vọng Triều Tiên sẽ thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân hóa của mình trong cuộc gặp lịch sử với tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12-6 vừa qua. 

Ngoài ra, thị trưởng Matsui còn mong rằng chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hơn nữa để xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời thúc giục Tokyo đẩy nhanh việc thực hiện Hiệp ước về Cấm vũ khí hạt nhân.

Tham dự lễ tưởng niệm năm nay có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đại diện của 85 quốc gia trên thế giới và Liên minh châu Âu (EU). Mỹ cũng cử Đại sứ tại Nhật Bản tới tham dự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top