Hiroshima tưởng niệm 70 năm thảm họa bom nguyên tử

0 Hoài Linh (Theo BBC)
ANTĐ Người dân tại thành phố Hiroshima đang tiến hành lễ tưởng niệm 70 năm ngày Mỹ bị ném bom nguyên tử vào giai đoạn cuối của Thế chiến II.

Buổi lễ này có sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, được tổ chức tại công viên tưởng niệm Hiroshima trước khi hàng nghìn chiếc đèn lồng được thả trên sông Motoyashu của thành phố, tượng trưng cho cuộc hành trình sang “thế giới bên kia” của những người đã chết.
ảnh 1Ông Abe nói, Nhật Bản có trách nhiệm thúc đẩy việc loại bỏ vũ khí hạt nhân

Vụ đánh bom đầu tiên tại Hiroshima và 3 ngày sau là vụ thứ hai tại Nagasaki được xem là đặt dấu chấm hết cho Thế chiến II. Máy bay B-29 của Mỹ đã thả một quả bom nguyên tử xuống Hiroshima vào lúc 8h10’ sáng ngày 6-8-1945, và đã cướp đi ngay lập tức sinh mạng của ít nhất 140.000 người trong thành phố. Chỉ trong ngày hôm đó, có khoảng 70.000 người khác cũng thiệt mạng.
ảnh 2
ảnh 3
ảnh 4Một số hình ảnh tại lễ tưởng niệm

Phát biểu trước 40.000 người tham sự buổi lễ tại công viên, ông Abe kêu gọi giải trừ hạt nhân trên toàn thế giới. Ông nói rằng, bom nguyên tử không chỉ giết chết hàng nghìn người ở Hiroshima mà còn gây ra sự đau khổ không kể xiết cho những người sống sót.

Ông Abe và Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matusi cùng với Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy đã tham dự một nghi lễ chính thức vào ngày 6-8, bao gồm việc mặc niệm, thả bồ câu và tuyên bố hòa bình. Ông Kazumi Matusi đã miêu tả vũ khí hạt nhân là một “tội ác tuyệt đối”, đồng thời kêu gọi thế giới chấm dứt việc sử dụng loại vũ khí này.

Lễ tưởng niệm được diễn ra trong bối cảnh nhiều người dân Nhật Bản bày tỏ ý kiến trái chiều với nỗ lực của ông Abe, là thông qua một dự luật giúp mở rộng vai trò quân sự của Nhật Bản trên toàn thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top