Hình ảnh mới nhất về vụ vỡ đập thủy điện tại Lào, hàng trăm người mất tích

1 Hải Yến (Theo ABC/Skynews)
ANTD.VN - Một số người được xác nhận đã thiệt mạng, hàng trăm người khác đang mất tích do vỡ đập thủy điện đang xây ở Nam Lào. Ước tính ban đầu, hơn 6.000 người đã bị mất nhà cửa.

Cơ quan Thông tấn Lào cho hay, sự cố vỡ đập xảy ra ở tỉnh Attapeu, cách Thủ đô Vientiane 550 km về phía Nam. Vientiane Rescue, một tổ chức tình nguyện khẩn cấp, cho biết con đập đã bị vỡ đêm qua sau những trận mưa lớn.

Tin tức trên truyền thông địa phương cho hay, hàng tỷ mét khối nước đã tràn ngập khu vực cư dân xung quanh, quét sạch nhiều ngôi làng và nhà cửa. Nhà chức trách đã huy động thuyền để giúp sơ tán người dân khi mực nước dâng cao trong khi hơn 6.000 người đã bị mất nhà cửa, theo kênh tin tức ABC Lào.

ảnh 1

Do vỡ đập, hàng tỷ mét khối nước dồn xuống quét sạch nhà cửa, làng mạc

Vientiane Rescue cho biết, còn quá sớm để có thể thống kê đã có bao nhiêu người chết ở các làng phía hạ nguồn con đập.

Nơi xảy ra sự cố là chiếc đập Xenamnoy có dung tích khoảng 1 tỷ mét khối nước và rộng 1,6 km, do Công ty Điện lực Xe Pian-Xe Namnoy, còn được gọi là PNPC đang thi công trị giá đầu tư 1,2 tỷ USD. Một số công ty khác tham gia vào dự án, bao gồm Tổ chức Phát điện Thái Lan Ratchaburi, Công ty Điện lực Tây Hàn Quốc và Doanh nghiệp Nhà nước Lao Holding chuyên về năng lượng của Lào.

ảnh 2

Hình ảnh phác thảo trên máy vi tính về đập thủy điện của công ty điện lực Xe Pian Xe Namnoy xây dựng tại Lào

Mới hôm qua, Công ty PNPC đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm của con đập này vì nước dồn về liên tục sau đợt mưa lớn gần đây và cho biết họ đang lên kế hoạch xả 5 tỷ m3 nước. Công ty đã kêu gọi người dân phải sơ tán khỏi khu vực trũng ngay lập tức.

ảnh 3

Người dân đành tá túc trên mái nhà vì nước ngập mênh mông khắp nơi

Theo trang web của doanh nghiệp, công trình thủy điện này theo thiết kế có công suất 410 megawatt, bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2019.

Năm 2017, một đập khác ở tỉnh Xaysomboun ở phía Bắc Thủ đô Viêng Chăn cũng bị vỡ, làm ngập lụt các làng xung quanh. Nhiều nhóm hoạt động vì môi trường đã cảnh báo tham vọng về thủy điện ở Lào có thể phải đối mặt nguy cơ thảm họa. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nghiem doan

Có chưa đến 6tr dân , làm chi cho cực , Phá tài nguyên làm thủy điện , mất đi vẻ đẹp tự nhiên , phá vỡ nghành công nghiệp Ko khói , Thêm đau thương rùi Laos ơi

Cùng chuyên mục
Top