Hình ảnh khó tin về khu vực trúng "bom mẹ" GBU-43B Mỹ thả xuống Afghanistan

0 Hà Triệu (Theo Reuters)
ANTD.VN - Những hình ảnh về khu vực trúng bom khổng lồ GBU - 43B, hay còn gọi là “Mẹ của các loại bom”, lần đầu tiên được hé lộ sau hơn 10 ngày Mỹ thả nó xuống tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan.

Vào khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 13-4-2017 (theo giờ địa phương), quân đội Mỹ đã lần đầu tiên thả quả bom GBU-43B khổng lồ có biệt danh “Mẹ của những loại bom” xuống tỉnh biên giới Nangarhar ở miền đông Afghanistan, nhắm mục tiêu vào các hang động, đường hầm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Kể từ sau vụ việc đó, việc tiếp cận khu vực hoàn toàn do quân đội Mỹ và Afghanistan kiểm soát. Lực lượng này không cho phép bất cứ ai được tiếp cận hiện trường, vì lý do cuộc chiến đấu bên trong khu vực vẫn đang tiếp tục.

Hôm 24-4, sau hơn 10 ngày Mỹ thả GBU-43B xuống Nangarhar, phóng viên của Reuters mới được tiếp cận hiện trường và chụp những bức ảnh về sự tàn phá của quả bom với khu vực rộng lớn trên biên giới.

ảnh 1

Mỹ lần đầu thả bom phi hạt nhân GBU-43B lớn nhất trong kho vũ khí xuống chiến trường miền đông Afghanistan

Trái với tưởng tượng của nhiều người, những bức ảnh thu được chỉ cho thấy khu vực bị sạt lở đất, cây cối bị đốt cháy, hở những sườn đồi trơ trọi.

Theo nguồn tin của Reuters, không có “miệng núi lửa” hay hố bom lớn nào để lại trên mặt đất. Cách khu vực trúng bom vài trăm mét, lính Afghanistan tìm thấy một ngôi nhà dẫn xuống đường hầm còn nguyên vẹn.

Đường hầm đủ cao cho một người lính đứng thẳng bước xuống, bên trong được trang bị đường dây điện, bóng đèn và các vật dụng sinh hoạt. Một số binh sĩ cho biết, đây là nơi giam giữ tù nhân nhưng bị bỏ hoang lúc xảy ra cuộc tấn công.

Đoạn video do Lầu Năm Góc công bố sức phá hủy của bom phi hạt nhân khổng lồ GBU-43B xuống miền đông Afghanistan

Với trọng lượng 9.797 kg, GBU-43B được coi là quả bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí của quân đội Mỹ, sức hủy diệt của nó tương đương với 11 tấn thuốc nổ TNT.

Mặc dù được cảnh báo về sức mạnh kinh hoàng như vậy, nhưng những bằng chứng ít ỏi về hiện trường trúng bom tại Afghanistan khiến nhiều người hoài nghi.

ảnh 2

Hình ảnh từ vụ thử nghiệm GBU-43B năm 2003 tại Mỹ

Trước đó quan chức Afghanistan đã đưa ra có số thương vong là 100 tay súng khủng bố, nhưng đến hiện tại, một số chỉ huy quân đội Mỹ lại nhấn mạnh, thống kê con số thương vong không phải là việc làm quan trọng lúc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cho biết: “Tiến sâu vào các đường hầm để đếm con số thương vong không phải là hành động phù hợp lúc này, nhất là khi chiến đấu vẫn còn tiếp tục”.

Cuộc tấn công của Mỹ vào khu vực tỉnh Nangarhar, Afghanistan diễn ra hôm 13-4. Đây là một phần trong chiến dịch phá hủy căn cứ của các tổ chức khủng bố thuộc vùng núi dọc biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Trong tháng 3-2017, quân đội Mỹ đã tiến hành 79 cuộc tấn công chống IS tại Nangarhar, giết chết 200 tay súng khủng bố. Các chỉ huy quân đội Mỹ ước tính có khoảng 600 đến 800 tay súng IS ở Afghanistan, chủ yếu ở Nangarhar và tỉnh lân cận Kunar.

Một số hình ảnh hiện trường khu vực trúng bom mẹ GBU-43B Mỹ thả xuống Afghanistan:

ảnh 3

Khu vực đồi núi trơ trọi ở tỉnh biên giới Afghanistan sau khi trúng bom GBU-43B

ảnh 4

Cây cối bị thiêu trụi, một số cây trong vòng vài trăm mét vẫn còn lá

ảnh 5

Quân đội Afghanistan tìm thấy một đường hầm nguyên vẹn dưới lòng đất

ảnh 6

Khu vực này khó được tiếp cận vì sự kiểm soát bên ngoài của lực lượng quân đội Mỹ 

ảnh 7

ảnh 8

ảnh 9

Hình ảnh cắt ra từ video của Lầu Năm Góc công bố ngay sau khi Mỹ thả GBU-43B xuống tỉnh Nangarhar

ảnh 10

ảnh 11

ảnh 12

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top