Hillary - Trump: Nảy lửa với đòn công kích cá nhân

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, cuộc tranh luận thứ hai giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump thật sự là một trận “so găng” nảy lửa khi mà còn chưa đầy 1 tháng nữa là diễn ra bầu cử Tổng thống.

ảnh 1Ông Donald Trump tung ra những đòn tấn công ác hiểm nhắm vào bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 2 

Đúng như “lời hứa” sau cuộc tranh luận đầu tiên ngày 26-9 vừa qua, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã tung những đòn tấn công “ác hiểm” nhất có thể vào đối thủ Hillary Clinton của phe Dân chủ trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai diễn ra vào tối 9-10 (sáng 10-10 theo giờ Việt Nam). Đáp lại, nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng ra những cú đòn “dữ dằn” nhằm vào vị tỷ phú bất động sản.

Tiếng là cuộc tranh luận trực tiếp để những người chạy đua vào Nhà Trắng trình bày chương trình hành động, cam kết với cử tri… nếu đắc cử, nhưng cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai trong 3 cuộc tranh luận giữa bà Hillary và ông Trump lại sa đà vào việc công kích cá nhân.

Tất nhiên, cả bà Hillary và ông Trump cũng đã cùng bày tỏ quan điểm và cách thức xử lý các vấn đề như cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Syria, quan hệ với Nga cũng như lựa chọn ứng cử viên cho chức vụ thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ... 

Tuy nhiên, tất cả các vấn đề trên đều bị lu mờ bởi những đòn công kích cá nhân giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Ông Trump dùng cuộc tranh luận để tấn công bà Hillary về những vấn đề bê bối bủa vây cựu nữ Ngoại trưởng lâu nay như gửi thông tin mật bằng hộp thư điện tử (e-mail) cá nhân, vụ tấn công Benghazi… và “ác hiểm” nhất là bê bối ngoại tình liên quan tới chồng bà Hillary, cựu Tổng thống Bill Clinton.

Thậm chí, ông Trump còn đi xa tới mức tuyên bố trong trường hợp đắc cử Tổng thống sẽ cho “điều tra và bỏ tù” bà Hillarry vì “tiếp tay cho ông Clinton tấn công tình dục”.

Bà Hillary cũng “phản kích” lại bằng chuyện ông Trump đã khai báo lỗ 916 triệu USD để không đóng một đồng xu thuế nào trong suốt 18 năm qua hay việc xúc phạm cặp vợ chồng có con tử trận tại Iraq, công kích cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado…

Cú ra đòn “nặng ký” nhất chính là đoạn video quay từ năm 2005 chứa đựng những lời lẽ “dâm ô” của ông Trump đã khiến nội bộ đảng Cộng hòa “nổi sóng” đòi vị tỷ phú bất động sản này từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng.

Việc cả bà Hillary và ông Trump đều triệt để khai thác những “yếu huyệt” của nhau để tung ra những đòn tấn công  cho thấy sự cạnh tranh vô cùng quyết liệt giữa hai ứng cử viên này trong bối cảnh cuộc bầu cử ngày 8-11 đang tới rất gần.

Ai trong hai ứng cử viên cũng muốn dùng những “miếng đòn” mang tính “sát thương” cao nhất để sớm hạ gục đối thủ nhằm tạo lợi thế lớn trong giai đoạn nước rút quyết định.

Thế nhưng, việc cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ chưa thể đưa ra những chiến lược và chương trình hành động đủ hấp dẫn cử tri mà phải sử dụng tới việc công kích cá nhân đã gây ra những phản ứng tiêu cực.

Cho dù khi được yêu cầu nói điều tốt đẹp nhất về nhau cũng như bắt tay nhau cuối buổi tranh luận nảy lửa, song các tờ báo, hãng tin Mỹ đã sử dụng rất nhiều từ ngữ mang tính tiêu cực khi mô tả về cuộc tranh luận lần hai giữa hai ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa và Dân chủ, cho rằng đây là cuộc “tranh luận ứng viên Tổng thống hằn học nhất, tạo “bước ngoặt đen tối” trong tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Những màn đối nhau chan chát

Về Obamacare, ông Trump gọi đây là một đạo luật "thảm họa", rằng chương trình bảo hiểm y tế do tổng thống Mỹ đương nhiệm khởi xướng sẽ không bao giờ hiệu quả, tốn kém và cần được "bãi bỏ và thay thế". Bà Clinton cho rằng việc tiết giảm chi phí dành cho việc thực hiện đạo luật Obamacare nên là ưu tiên cao nhất của tổng thống kế tiếp.

Bà đồng ý rằng phí đóng bảo hiểm quá cao. Bà sẽ giữ lại những mặt hiệu quả của Obamacare, cảnh báo rằng việc hủy bỏ đạo luật sẽ làm mất đi mọi lợi ích mà nó mang lại.

Về vấn đề thuế, khi bà Clinton đề cập việc ông Trump dùng khoản lỗ trong quá khứ để không đóng thuế, “ông ấy không góp xu nào cho các cựu chiến binh, cho quân đội của chúng ta. Đây là điều sai trái”; cựu ngôi sao truyền thông “phản pháo”, cáo buộc bà Clinton đã "không làm gì để cải cách luật thuế" trong 30 năm tham gia chính trường. 

Về chính sách đối với người Hồi giáo nhập cư, Trump trả lời ông muốn “kiểm soát chặt chẽ”. Bà Clinton phản bác rằng không thể cấm cản người nào đó chỉ vì tôn giáo của họ. “Chúng ta là một quốc gia ra đời trên tự do tôn giáo”, bà nói. 

Về đoạn băng tục tĩu liên quan đến ông Trump lan truyền trên mạng, bà Clinton nói: "Hôm thứ Sáu chúng ta đã nhìn thấy và nghe thấy Donald nói gì về phụ nữ, nghĩ gì về phụ nữ và hành xử thế nào với họ. Với các ứng viên Cộng hoà trước, tôi không nhất trí với họ nhưng chưa bao giờ thắc mắc về việc liệu họ có trí tuệ minh mẫn để làm việc hay không. Tôi nói từ tháng 6 rằng ông ta không đủ minh mẫn để làm tổng thống và chỉ huy quân đội”. 

Trump bác lời của người dẫn chương trình Anderson Cooper rằng ông đã khoe khoang việc tấn công tình dục phụ nữ trong đoạn băng năm 2005.

"Không, tôi không bao giờ nói thế.Tôi nghĩ là anh không hiểu tôi. Đây là chuyện trong phòng thay đồ. Tôi không tự hào gì về nó. Tôi đã xin lỗi gia đình tôi. Tôi đã xin lỗi người dân Mỹ… Tôi từng nói những điều mà sau này tôi xấu hổ. Tôi kính trọng phụ nữ vô vàn và phụ nữ cũng kính trọng tôi vô vàn", ông Trump vớt vát.

Cuối cùng, khi một khán giả đề nghị Trump và Clinton nói điều tốt về nhau, bà Clinton nói: “Tôi tôn trọng các con của ông ấy. Họ là những người cực kỳ có năng lực và tận tâm, tôi nghĩ điều đó đã nói lên rất nhiều điều về ông Trump”. Ông Trump khen ngợi đối thủ: “Bà ấy không rút lui. Bà ấy không bỏ cuộc. Bà ấy là một chiến binh…”.

Tuấn Anh 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top