Hiện trường đẫm máu vụ đánh bom tự sát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)
ANTĐNhững thi thể người chết nằm la liệt trên bãi cỏ trước trung tâm văn hóa ở thị trấn Suruc, còi xe cấp cứu inh ỏi và hàng trăm người khác đang nỗ lực đưa người bị thương đến bệnh viện để điều trị. Vụ đánh bom tự sát sáng 20-7 được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất trong vòng 2 năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiều cùng ngày, tang lễ cho 28 nạn nhân xấu số đã được tổ chức bên ngoài trung tâm thuộc thị trấn Suruc, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp lo ngại các cuộc tấn công khác có thể xảy ra, hàng trăm người vẫn tập trung đưa tang các nạn nhân và biểu tình kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần hành động hơn nữa chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Dù chưa có nhóm nào chính thức đứng lên nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Suruc nhưng mọi nghi ngờ đều đổ dồn về phía IS. Nhiều nhân chứng tại hiện trường nói rằng họ nhìn thấy một phụ nữ khoảng 18 tuổi, bị thương, mang bom tự sát trên người và bước vào đám đông.

 ảnh 1Tang lễ được tổ chức cho các nạn nhân thiệt mạng ngay trong chiều cùng ngày 20-7

Sau vụ đánh bom, hàng chục thi thể người chết nằm trên các bãi cỏ, máu có ở khắp mọi nơi, nhiều người bị các mảnh bom xé tan. Ít nhất 28 người đã thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nếu đây là vụ tấn công do IS thực hiện thì chứng tỏ nhóm thánh chiến đang ngày càng đe dọa đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trả đũa hành động chống đối chủ nghĩa khủng bố của chính phủ.

“Bằng chứng ban đầu cho thấy đây là một cuộc đánh bom tự sát như cách tổ chức Nhà nước Hồi giáo thường làm”, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Vụ đánh bom xảy ra vài tuần sau khi chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan  triển khai binh sĩ và vũ khí đến biên giới với Syria, trước các lo ngại về các cuộc giao tranh tăng cường giữa lực lượng người Kurd, quân nổi dậy, quân đội chính phủ Syria và các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS.

Các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ không có kế hoạch quân sự đơn phương xâm nhập vào Syria nhưng cũng nói rằng họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ biên giới quốc gia.

Được biết, vụ đánh bom tự sát hôm 20-7 là vụ tấn công đẫm máu nhất ở đất nước kể từ vụ đánh bom khiến 50 người thiệt mạng ở thị trấn Reyhanli gần biên giới trong năm 2013.

Hiện trường vụ đánh bom tự sát tại thị trấn Suruc:

ảnh 2Đám đông sinh viên và nhà hoạt động nhân quyền đang tập trung trước trung tâm văn hóa ở Suruc tuyên bố tái thiết thị trấn Kobane của Syria, thì bom phát nổ
ảnh 3Hiện trường tan tác sau vụ đánh bom tự sát
ảnh 4Nhiều thi thể nằm la liệt tại hiện trường
ảnh 5Ít nhất 28 người thiệt mạng, hầu hết là sinh viên người Kurd
ảnh 6100 người khác bị thương
ảnh 7Các nhân chứng cho biết "quả bom tự sát" là một phụ nữ 18 tuổi, có lý tưởng trung thành với IS
ảnh 8Tuy nhiên, IS vẫn chưa chính thức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc
ảnh 9Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất trong vòng 2 năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ
ảnh 10Nhiều người bị thương được bế ra khỏi hiện trường
ảnh 11
ảnh 12Nhiều người trong đó bị thương khá nặng
ảnh 13
ảnh 14Sau vụ đánh bom nhiều người tập trung biểu tình gây áp lực lên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hành động nhiều hơn chống lại chủ nghĩa cực đoan của IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top