Hệ thống an ninh 3 tầng bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

0 Thanh Vân (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp gỡ lần hai tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2 tới đây, sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất được tổ chức tại Singapore hồi tháng 6. Trước sự kiện đặc biệt này, dư luận cả nước rất quan tâm tới các biện pháp an ninh bảo vệ ông Kim Jong-un mà phía Triều Tiên triển khai.

Theo AFP, đội vệ sĩ phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un được tuyển lựa kỹ lưỡng cả về sức khỏe, kỹ năng bắn súng, võ thuật, thậm chí cả ngoại hình. Quân đội Triều Tiên đã thành lập riêng một đơn vị cảnh vệ có nhiệm vụ chuyên bảo đảm an toàn cho ban lãnh đạo nước này.

Thông tin trên ANTĐ cho biết, ngày 27-4-2018, ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

ảnh 1

Đội vệ sĩ bảo vệ ông Kim Jong-un tại khu phi quân sự liên Triều (Ảnh: AFP)

Theo Telegraph, 12 vệ sĩ mặc áo vest đen đã tạo thành vòng tròn bao quanh xe ô tô chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi chiếc xe này tới khu phi quân sự liên Triều vào sáng 27-4. Họ chạy bộ theo xe của ông để bảo vệ phương tiện chở nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi ông đặt chân xuống làng đình chiến Panmunjom và gặp Tổng thống Moon Jae-in ở đường ranh giới quân sự liên Triều.

Xem trên trang Media

Các vệ sỹ chạy theo xe để bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nguồn: CNN

Thông tin trên BBC cho biết, lúc ở Triều Tiên, đội bảo vệ cho ông Kim được phân thành ba lớp an ninh:

Những vệ sĩ chạy cùng chiếc limousine và tháp tùng ông Kim ở khoảng cách gần nhất là lực lượng thuộc Trụ sở Sĩ quan hành chính. Họ tạo thành vòng tròn bao quanh ông Kim và được tuyển chọn từ các binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Các tiêu chí lựa chọn bao gồm thị lực tốt và phải có chiều cao tương đương với nhà lãnh đạo.

Đội cận vệ quyền lực này là những công dân Triều Tiên duy nhất được phép mang súng đã lên đạn khi đi bên cạnh nhà lãnh đạo. Mỗi người thường mang theo một khẩu súng ngắn bán tự động và vũ khí dự phòng.

Dù vậy, đội vệ sĩ đảm bảo an toàn cho ông Kim chủ yếu bằng kĩ năng quan sát xung quanh và những người đến gần, sử dụng tay và cơ thể để vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa nào có thể xảy ra.

Lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tạo thành vòng bảo vệ thứ hai và ba xung quanh ông Kim. Các vệ sĩ thuộc cơ quan này thiết lập một lớp bên ngoài đội cận vệ của ông Kim, còn hàng rào bảo vệ thứ ba được bố trí gần đường phố và các cơ sở hạ tầng trong vòng 800 m. 

Trong khi cận vệ vòng trong bảo vệ nhà lãnh đạo, những người vòng ngoài có nhiệm vụ chủ yếu bảo đảm an ninh của bất kỳ địa điểm nào mà ông Kim đặt chân tới, dù đó là tòa nhà văn phòng, nhà riêng hay những địa điểm trong nước và nước ngoài mà ông đến thăm.

Theo VOV, trong lần gặp trước giữa lãnh đạo hai nước Mỹ – Triều tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa được bảo vệ bằng hàng rào an ninh gồm các vệ sỹ cao lớn mặc vest đen. Đội vệ sĩ bảo vệ ông hình thành một vòng tròn 360 độ xung quanh nhằm quan sát những người tiếp cận nhà lãnh đạo cũng như địa điểm ông xuất hiện.

Các cảnh vệ của ông Kim Jong-un sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho giới chức Singapore để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trước thời điểm ông Kim Jong-un tới khách sạn St. Regis, những phụ tá thân cận của ông đã có mặt ở đó để thị sát tình hình, đảm bảo an ninh và lo công việc hậu cần.

ảnh 2

12 vệ sĩ chạy xung quanh xe để tạo thành lá chắn sống bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Singapore. (Ảnh: Straitstimes)

Một hệ thống bảo vệ an ninh ba tầng là điều dường như chưa từng được nhắc đến đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào trên thế giới. Trong khi đội vệ sĩ thân cận chạy cạnh chiếc limousine là một hình ảnh ấn tượng, chính những hàng rào bảo vệ không nhìn thấy được phía ngoài mới thể hiện công tác đảm bảo an ninh tinh vi của Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top