Hé lộ lý do người di cư chọn đi thành đoàn tới Mỹ

0 Hoàng Cường (Theo Guardian)
ANTD.VN - Anabel Flores đã nghĩ đến việc rời El Salvador từ tháng ba, khi một tên côn đồ địa phương xông vào nhà và đe dọa con trai cô. Nhưng với số tiền 10.000USD trả cho những đối tượng để chúng hướng dẫn họ di chuyển về phía bắc, cùng mối đe dọa thường trực về việc bị bắt cóc hoặc tấn công tình dục trên đường đi, người mẹ 40 tuổi của 4 đứa con nhận thấy quá nhiều rủi ro phía trước, nên không chọn cách di cư như vậy. 

ảnh 1Đoàn người di cư ở San Salvador hôm 31-10

Hành trình dài tới “miền đất hứa”

Một đêm, khi đang theo dõi tin tức trên truyền hình, người phụ nữ này nhìn thấy bản tin về việc một đoàn người di cư sẽ sớm rời Thủ đô San Salvador. Hy vọng sẽ có sự gia tăng về số lượng, cô quyết định nắm lấy cơ hội tới Mỹ cùng với 2 con trai nhỏ tuổi nhất, Randy, 17 tuổi và Danilo. “Tình hình rất xấu ở đây, cho nên chúng tôi quyết định rời đi”, Flores sáng sớm 31-10 cho biết tại một quảng trường ở trung tâm San Salvador, nơi cô đang chờ đợi cùng với hàng trăm người di cư sẵn sàng cho hành trình dài tới “miền đất hứa”. Anabel và hai con trai nằm trong số những người di cư Trung Mỹ đang trong hành trình cùng nhau hướng tới Mexico và Mỹ.

Các tổ chức nhân quyền thỉnh thoảng tổ chức các đoàn người di cư ở Mexico, nhưng phong trào từ Trung Mỹ dường như đã bắt đầu vào ngày 12-10 khi hàng nghìn người rời thành phố San Pedro Sula của Honduras. Kể từ đó, một đoàn khác đã rời khỏi Honduras và 3 đoàn rời El Salvador. “Đi một mình khá nguy hiểm. Nhưng đi theo đoàn thì an toàn hơn”, Carlos Humberto Alfaro, 38 tuổi, cũng đang chờ đợi để rời đi, nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh của ông trong đảng Cộng hòa đã cáo buộc các nhóm chính trị ở Mỹ và Mỹ Latinh phối hợp tổ chức các đoàn người di cư để phá hoại Chính phủ của ông trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6-11. Nhưng không có bằng chứng chứng minh cho cáo buộc này. Thay vào đó, các đoàn dường như đã được tổ chức bởi các công dân bình thường ở El Salvador thông qua các nhóm Facebook và WhatsApp. Họ đã đảo ngược hành vi bình thường của người di cư: thay vì tìm cách di chuyển lén lút, tránh sự chú ý của chính quyền hay tội phạm - họ đang hy vọng rằng việc đi thành đoàn công khai sẽ giúp họ an toàn. “Số lượng các đoàn không có nghĩa là có nhiều người di cư hơn”, ông Edgar Vallecillos thuộc Mạng lưới di cư quốc tế Scalabrini nói, “Đó chỉ là một cách di cư khác: mọi người luôn đi riêng lẻ hoặc theo gia đình”.

Không còn lựa chọn nào khác

Tổng thống Trump đã ra lệnh triển khai quân đội ở biên giới phía nam, và đe dọa cắt giảm các khoản viện trợ. Trong khi đó, Mexico và Guatemala đã đụng độ với những người di cư cố gắng vượt qua biên giới giữa hai nước, làm chết ít nhất hai người. Và một số người di cư cũng nhận thức được sự thù địch mà các đoàn người đã gây ra - nhưng họ cảm thấy  không có lựa chọn nào khác.

“Nhìn thấy rất nhiều câu chuyện tiêu cực có thể khiến một người chùn bước. Nhưng đồng thời, tình hình cũng buộc họ phải rời đi”, Alfaro nói, và cho biết thêm rằng ông đã theo dõi tin tức về đoàn người di cư trên truyền hình và truyền thông xã hội. Alfaro nói rằng ông kiếm được 10 USD một ngày với công việc xây dựng không thường xuyên, nhưng không đủ tiền nuôi con. 

Gần 165.000 người di cư từ khu vực tam giác phía bắc của Trung Mỹ đã bị bắt giữ khi vượt biên trái phép vào Mỹ năm ngoái, trong đó có 47.900 người từ Honduras, 50.011 người từ El Salvador và 66.807 người từ Guatemala. Nhiều người di cư vì lo sợ cho tính mạng của họ. Bạo lực đã giảm ở El Salvador từ năm 2015, nhưng quốc gia này vẫn là một trong những nước có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới với gần 4.000 vụ giết người vào năm 2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top