Hé lộ hình ảnh chiến đấu cơ Nga bị phá hủy bởi phiến quân Syria

0 Thu Huyền (Theo BBC)
ANTD.VN - Roman Saponkov, một nhà báo chiến trường người Nga đã công bố một số hình ảnh về các chiến đấu cơ của Nga được cho là bị hư hỏng do trận pháo kích hôm 31-12-2017 ở Syria. 

Ông Saponkov đã đăng chúng lên mạng xã hội sau khi rộ lên thông tin rằng, ít nhất 7 chiến đấu cơ của Nga đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công của phiến quân vào căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

ảnh 1

Nhà báo Saponkov đã đăng tải một số hình ảnh được cho là các máy bay bị hư hại trong vụ tấn công của phiến quân Syria hôm 31-12-2017

Trước đó tờ báo Kommersant của Nga đã trích dẫn hai nguồn tin “ngoại giao quân sự bí mật” rằng 7 phản lực bao gồm  4 máy bay ném bom Su-24, 2 chiến đấu cơ đa năng Su-35S và 1 máy bay vận tải An-72.

Theo Kommersant, những kẻ tấn công được cho là "những kẻ cực đoan hồi giáo" và đây có thể là vụ thiệt hại trang thiết bị nặng nề nhất của Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thừa nhận đã xảy ra một trận pháo kích ngày 31-12-2017 vào căn cứ không quân Hmeimim nhưng phủ nhận thông tin các chiến đấu cơ bị phá hủy.  

ảnh 2

Một máy bay chiến đấu bị hư hỏng nặng, không thể khôi phục để tái sử dụng

Tuy nhiên, mới đây một số hình ảnh của những chiến đấu cơ bị hư hại đã được đăng tải trên trang xã hội vKontakte bởi nhà báo chiến trường Saponkov. Ông cũng liệt kê những thiệt hại sau vụ tấn công như sau: 6 chiến đấu cơ Su-24; 1 tiêm kích Su-35S; 1 máy bay vận tải An-72; 1 máy bay do thám An-30; và 1 máy bay trực thăng Mi-8 đã bị hư hại nghiêm trọng. Trong đó, chỉ có 1 Su-24 và 1 Su-35S được đưa trở lại phục vụ.

ảnh 3

Đây có thể là thiệt hại nặng nề nhất của Nga kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria

Trao đổi với BBC, nhà báo Saponkov nhấn mạnh, những bức ảnh mà ông đăng tải được lấy từ một nguồn tin rất đáng tin cậy. Theo ông, số 29 trên phần đuôi máy bay bị hư hỏng cũng xuất hiện trong video truyền hình của Nga về các máy bay phản lực tại căn cứ Hmeimim vào tháng 12.

Cũng trong ngày 31-12-2017, quân đội Nga xác nhận một trực thăng chiến đấu Mi-24 đã bị rơi khiến 2 phi công thiệt mạng. Vụ tai nạn được cho là do lỗi kỹ thuật.

Moscow đã bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria kể từ tháng 9-2015. Với sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria đã dần dần đẩy lùi được các thành phần khủng bố cực đoan, giải phóng gần như hoàn toàn đất nước. Bất chấp các nước phương Tây cáo buộc chiến dịch không kích của Nga đã giết chết nhiều thường dân, Moscow nhấn mạnh rằng họ chỉ nhằm vào những kẻ khủng bố.

Hiện tại Nga đã rút phần lớn lực lượng khỏi Syria, tuy nhiên nước này vẫn duy trì một lượng binh sĩ và các thiết bị quân sự hiện đại ở căn cứ không quân Hmeimim. Đây là căn cứ chính của Nga, nơi phát động hầu hết các cuộc không kích chống lại phiến quân Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top