Hé lộ dự thảo ngân sách của Tổng thống Trump

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề nghị quốc hội cắt giảm mạnh ngân sách của một loạt các chương trình liên bang để có đủ tiền tăng chi tiêu quân sự, xây tường dọc biên giới với Mexico và trục xuất những người nhập cư trái phép.

Kế hoạch về khoản ngân sách trị giá 1,1 nghìn tỷ USD đã được Tổng thống Trump trình lên quốc hội, trong đó Cơ quan Bảo vệ môi trường và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải chịu sự cắt giảm ngân sách lớn nhất, lần lượt là 31%, tương đương 2,6 tỷ USD và 28%, tương đương 10 tỷ USD.

Thêm vào đó, viện trợ nước ngoài sẽ bị cắt giảm, lượng tiền rót cho Liên Hợp Quốc cũng như các ngân hàng phát triển đa phương khác cũng giảm bớt.

Các chương trình thuộc các lĩnh vực khác, từ nghiên cứu y học đến nghệ thuật cũng sẽ bị cắt giảm đáng kể, nếu không muốn nói là toàn bộ ngân sách. Trong đề xuất của Tổng thống Trump, ông còn đề nghị xóa bỏ Quỹ Học bổng quốc gia.

ảnh 1

Tổng thống Trump tập trung đầu tư vào quân sự và an ninh

Việc cắt giảm mạnh nói trên để tạo điều kiện cho việc đầu tư thêm vào công nghệ quân sự, xây bức tường ở biên giới Mexico và trục xuất những người nhập cư trái phép. Ngay trong năm 2017, ông Trump cũng muốn cấp thêm cho quân đội 30 tỉ USD và 3 tỉ USD cho Bộ An ninh nội địa.

Kế hoạch của ông Trump được cho là sẽ là vấn đề tranh luận nảy lửa trong quốc hội trong vòng nhiều tháng tới, trước khi năm tài chính mới bắt đầu vào ngày 1-10. Ngoài giới chức Đảng Dân chủ vốn có quan điểm chống đối ông Trump ngay từ đầu, nhiều nhân vật ôn hòa của Đảng Cộng hòa cũng đang có thiên hướng không hài lòng với đề xuất cắt giảm ngân sách cho các chương trình xã hội như tài trợ sưởi ấm nhà ở, cung cấp nước sạch và dạy nghề.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top