Hé lộ đội quân siêu tinh nhuệ HRT của Mỹ

0 Nguyễn Tuyên ((Theo The Week/ Digitaljournal))
ANTĐ Hannah Anderson, 16 tuổi, may mắn được gặp lại người cha ở San Diego, sau khi được Đội giải cứu con tin (HRT) của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) giải thoát khỏi tay kẻ bắt cóc. Lực lượng này là một trong những đội quân tinh nhuệ bậc nhất của Mỹ, chuyên tham gia giải cứu con tin và chống khủng bố. 
ảnh 1
Các thành viên Đội giải cứu con tin (HRT) trong một buổi huấn luyện


Tấn công chớp nhoáng

Vụ bắt cóc cô bé tuổi vị thành niên Hannah Anderson xảy ra  hôm 4-8 vừa qua. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy thi thể của mẹ và em trai Hannah tại ngôi nhà bị đốt cháy, cách thành phố San Diego khoảng 1 giờ lái xe về phía đông. Cảnh sát cho biết, hung thủ James DiMaggio, 40 tuổi đã tra tấn và sát hại 2 nạn nhân trên rồi đưa Hannah Anderson bỏ trốn.

Sau 1 tuần lẩn trốn, đến ngày 10-8, chiếc xe ô tô của James bị phát hiện tại một khu vực hoang vu ở Idaho, cách nơi xảy ra vụ bắt cóc gần 1.609km. Ngay sau đó, khoảng 250 nhân viên thực thi pháp luật trong đó có 150 thành viên HRT đã được huy động tham gia cuộc giải cứu con tin. Họ được chiếc trực thăng Blackhawk thả xuống khu vực núi non hiểm trở, đi bộ nhiều cây số qua địa hình phức tạp để lần theo dấu vết của kẻ bắt cóc cùng con tin. Khi bị phát hiện, James DiMaggio đã nã đạn về phía các thành viên đội đặc nhiệm. Ngay lập tức, họ phản công tiêu diệt kẻ bắt cóc, giải cứu thành công con tin. 

Đây không phải là trường hợp duy nhất Đội giải cứu con tin của FBI tham gia. Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Jimmy Lee Dykes đã sát hại người lái xe buýt trường học ở Alabama rồi bắt cóc cậu bé Ethan, 5 tuổi trước khi lẩn trốn trong một boongke được gia cố vững chắc. 6 ngày sau, Đội giải cứu con tin của FBI dùng các thiết bị nổ phá thủng boongke và hạ gục kẻ bắt cóc. Trong cuộc tấn công chớp nhoáng này, con tin đã được giải cứu an toàn. Không chỉ giải cứu con tin, họ còn tham gia truy bắt những tên tội phạm khét tiếng trên đất Mỹ. Hồi tháng 4 vừa qua, sau vụ đánh bom marathon ở Boston, các thành viên HRT đã tham gia bắt giữ nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev - một trong những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới. 

“Tác chiến” trên mọi địa hình

HRT được thành lập cách đây 30 năm và được xem như “phiên bản nội địa” của đội đặc nhiệm lừng danh SEAL TEAM 6 (đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden) và Delta Force của quân đội Mỹ. Đây là một trong những đội quân tinh nhuệ bậc nhất của Mỹ, hoạt động như một tổ chức chống khủng bố thuộc Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt chung của FBI. Trong khi lực lượng SEAL TEAM 6 và Delta Force bận rộn truy lùng những kẻ khủng bố ở nước ngoài, thì HRT chủ yếu hoạt động trên lãnh thổ Mỹ để cứu mạng sống những người dân vô tội.

Theo ông Louis J. Freeh, cựu Giám đốc FBI, các thành viên của Đội giải cứu con tin không phải là lính biệt kích. Trước khi gia nhập đội, mỗi thành viên trước tiên phải là đặc vụ FBI và tham gia vào các quá trình đánh giá và tuyển chọn khắt khe. Thậm chí sau khi được nhận vào đội với vai trò là một tay súng bắn tỉa chẳng hạn, họ vẫn được xem là lực lượng dân sự và phải tuân thủ các nguyên tắc khắt khe hơn so với các đơn vị chống khủng bố của quân đội Mỹ hoạt động ở nước ngoài. Theo đó, đạn bắn ra từ súng của các thành viên của HRT đều phải được giải thích và chứng minh là hợp pháp. 

Trong suốt thời gian thành lập, mới chỉ có chưa đầy 300 người đủ tiêu chuẩn gia nhập HRT và không có thành viên nào là nữ do quy trình tuyển chọn  khắc nghiệt. Các thành viên HRT được huấn luyện các kỹ năng đặc biệt để giải quyết hiệu quả những nhiệm vụ khó khăn nhất và phức tạp nhất trên mọi địa hình như trên không, trên đất liền hoặc dưới biển. Theo FBI, trong vòng 4 giờ kể từ khi được thông báo, HRT sẵn sàng triển khai tới bất kỳ địa điểm nào ở Mỹ để phản ứng đối với một vụ tấn công khủng bố, giải cứu con tin hay các tình huống khẩn cấp khác. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top