Hawaii tái sử dụng hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo UsA Today)
ANTD.VN - Còi báo động đã kêu vang khắp Hawaii vào hôm 1-12, lần đầu tiên kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh trong một nỗ lực của chính quyền bang nhằm giúp người dân phản ứng trước một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Giới chức Hawaii cho biết, đây là bang đầu tiên sử dụng lại hệ thống cảnh báo tên lửa hạt nhân thời Chiến tranh lạnh. Tiếng còi báo động đã vang lên tại hơn 400 điểm ở Hawaii vào hôm 1-12, trong khoảng một phút.

Theo Thống đốc Hawaii, David Ige, vụ thử còi báo động này nhằm để hướng dẫn cho người dân biết họ nên làm gì khi bị tấn công. Nếu tên lửa được phóng đi từ Triều Tiên, người dân ở Hawaii chỉ có chưa tới 20 phút để tìm chỗ trú ẩn.

ảnh 1

Hawaii có thể trở thành mục tiêu của tên lửa Triều Tiên

Việc đưa lại sử dụng hệ thống còi báo động tấn công hạt nhân diễn ra chỉ ít ngày sau khi Triều Tiên vừa thử nghiệm loại tên lửa Hwasong-15 và tuyên bố là có tầm bắn vươn tới Mỹ, tuy nhiên, giới chức Hawaii cho biết, họ đã từng có kế hoạch làm việc này từ hơn 1 tháng trước.

Hawaii là một trong những bang của Mỹ gần Triều Tiên nhất, ngoài ra đây cũng là nơi đóng quân của một lượng lớn binh lính Mỹ. Đảo Oahu tại Hawaii là nơi đặt căn cứ chính của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, nó cũng chứa hơn một nửa tàu chiến của hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng.

Những vụ thử còi báo động hạt nhân sẽ tiếp tục diễn ra ở Hawaii trong ngày làm việc đầu tiên hàng tháng. Tuy nhiên, Hawaii, trên thực tế, đã không còn hầm trú ẩn hạt nhân kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top