Hậu đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ‘sờ gáy’ cơ quan tình báo

0 Thảo Chi (Theo SPN)
ANTD.VN - Sau cuộc điều tra nội bộ xem những ai có liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị cho là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hôm 15-7 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Tình báo quốc gia nước này (MIT) đã sa thải và kỷ luật một loạt nhân viên.

ảnh 1Hơn 2 tháng sau cuộc đảo chính, cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ mới bị "sờ gáy"

Được biết, có tổng cộng 141 nhân viên tình báo Thổ Nhĩ Kỳ bị đình chỉ công tác, trong đó 87 người phải nhận trát sa thải chính thức và đứng trước nguy cơ bị truy tố hình sự.

Chưa dừng lại ở đây, cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ còn bắt giam tới 41 người thuộc tổ chức từ thiện Kimse Yok Mu bị cho là có liên quan tới giáo sĩ Gulen.

Sau cuộc đảo chính quân sự quy mô nhưng bất thành hôm 15-7, chính quyền của Tổng thống Erdogan đã sa thải và bắt giữ hàng chục nghìn người trong khắp các cơ quan nhà nước và tổ chức dân sự bị cho là có tư tưởng ủng hộ hoặc quan hệ với giáo sĩ Gulen. Tuy nhiên, cho tới giờ, đây là lần đầu tiên Ankara “sờ” tới các nhân viên tình báo, vì MIT được coi là một cơ quan có rất nhiều quyền lực tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, giáo sĩ lưu vong Gulen (hiện đang ở Mỹ) vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc của Ankara. Ông Gulen từng là một đồng minh của Tổng thống Erdogan trong quá khứ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top