Hàng trăm người được giải cứu trong chiến dịch chống nạn buôn người của Interpol

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 1/5, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) thông báo đã tiến hành một chiến dịch chống nạn buôn người tại 13 quốc gia vùng Trung Mỹ, Caribe và Nam Mỹ, qua đó giải cứu được 350 nạn nhân và bắt giữ hàng chục đối tượng tội phạm.          

Thông báo của Điều phối viên Interpol chống buôn người Cem Kolcu cho biết, các nạn nhân này bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Họ bị buộc phải lao động cực khổ hoặc lạm dụng tình dục tại các hộp đêm, các khu nông trại hoặc mỏ quặng trái phép, các nhà máy thô sơ ngoài trời hoặc các khu chợ buôn bán hàng lậu. 

ảnh 1

Sĩ quan Interpol nói chuyện với một phụ nữ trong mỏ vàng ở vùng Mazaruni, Guyana.

"Những kẻ buôn người không bao giờ cho nạn nhân biết điều kiện làm việc mà họ phải chịu đựng. Ví dụ, trong quá trình giải cứu các nạn nhân chúng tôi phát hiện những phụ nữ buộc phải làm việc trong các không gian chật hẹp như chiếc quan tài” ông Cem Kolcu nói.

Cũng giống như tại đa phần các nơi khác trên thế giới, thủ đoạn của bọn buôn người là tìm những người thuộc thành phần xã hội dễ bị tổn thương và đang tuyệt vọng với cuộc sống, dụ dỗ đưa họ sang quốc gia khác và đẩy họ vào cảnh lao động ngược đãi sau khi thu giữ giấy tờ tùy thân của họ. 

ảnh 2

Cảnh sát Interpol ghi chép sau cuộc đột kích hộp đêm ở Georgetown, Guyana.

Interpol đã phải mất tới 30 tháng chuẩn bị cho chiến dịch xuyên quốc gia này, trong đó có bao gồm các nước Barbados, Belice, Brazil, Colombia, Guyana, Jamaica, Saint Vincent và Grenadines, Venezuela và một số nước khác. Hiện các nạn nhân trên đã chuyển cho các tổ chức phúc lợi chăm sóc giúp đỡ. 

 Ước tính mỗi năm có hàng chục nghìn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trở thành nạn nhân của nạn buôn người tại khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, rất ít người trong số họ sau đó nhận được trợ giúp cần thiết để có cơ hội làm lại cuộc đời. 

ảnh 3

Một gái điếm bị thẩm vấn 

Dorothy Rozga, người đứng đầu nhóm chống buôn bán trẻ em ECPAT quốc tế, nói: “Với hầu hết các trẻ em được giải cứu, nhiệm vụ khó khăn vẫn là giúp chúng hồi phục sau những sang chấn, đoàn tụ và tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng”.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trên thế giới hiện vẫn còn khoảng 25 triệu nạn nhân của các hình thức lao động cưỡng bức, trong đó phụ nữ và trẻ em chiếm tới 60%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top