Hàng trăm nghìn người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 9-6, hàng trăm nghìn người dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại đặc khu này trong 15 năm qua.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ 15h ngày 9-6 tại công viên Victoria. Hơn 2.000 nhân viên an ninh đã được huy động để ngăn chặn đám đông người biểu tình. Cảnh sát đã buộc phải đóng cửa ga tàu Wanchai và Mongkok nhằm kiểm soát đám đông ở thời điểm bắt đầu sự kiện.

Người phản đối dự luật thuộc đủ mọi tầng lớp. Họ tuần hành qua các trung tâm mua sắm và dân cư đông đúc của Hong Kong như vịnh Đồng La và Wanchai, tới trụ sở lập pháp viện Hong Kong.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức bởi những người Hong Kong tại 25 thành phố trên toàn cầu, bao gồm London, Sydney, New York và Chicago.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ năm 2003, khi người dân phản đối chính quyền thông qua đạo luật siết chặt an ninh.

ảnh 1

Hàng trăm nghìn người đã biểu tình phản đối dự luật mới ở Hong Kong

Dự luật dẫn độ mới cho phép lãnh đạo Hong Kong có quyền đưa các nghi phạm bị truy nã về Trung Quốc, Macau, Đài Loan cũng như các nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ.

Dưới áp lực người dân, chính quyền Hong Kong đã sửa đổi dự luật bằng cách bỏ 9 tội danh về kinh tế khỏi các vi phạm có thể dẫn độ, đồng thời đảm bảo những người bị dẫn độ sẽ không chịu tra tấn hay án tử hình.

Những người biểu tình đã kêu gọi trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từ chức. Tuy nhiên, bà Lam và quan chức Hong Kong vẫn giữ vững quan điểm của mình do cho rằng, dự luật là vô cùng cần thiết cho đặc khu này trong dài hạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top