Hàng nghìn người Hong Kong tiếp tục biểu tình đòi bà Carrie Lam từ chức

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hàng nghìn người Hong Kong đã mặc đồ đen xuống đường biểu tình vào hôm 16-6-2019 nhằm yêu cầu lãnh đạo đặc khu Carrie Lam từ chức. Hoạt động này diễn ra bất chấp việc bà Carrie Lam mới tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ.

Theo Reuters, những nhà tổ chức đã dùng loa kêu gọi bà Carrie Lam từ chức và được đám đông hò reo cổ vũ. Những người biểu tình đã tuần hành qua trung tâm mua sắm Sogo và đường Hennessy, trong khi các rào chắn do cảnh sát dựng lên từ cuộc biểu tình trước đã được dỡ bỏ.

Nhiều người biểu tình khẳng định, họ vẫn muốn Hong Kong từ bỏ hoàn toàn dự luật và đòi trưởng đặc khu phải từ chức thay vì chỉ hoãn lại dự luật này.

ảnh 1

Người Hong Kong vẫn muốn đặc khu trưởng phải từ chức

Trong tuyên bố vào hôm 15-6, bà Carrie Lam đã thừa nhận dự luật dẫn độ đã gây ra sự chia rẽ xã hội và bày tỏ rằng, bản thân vô cùng buồn và nuối tiếc.

Dự luật dẫn độ mới cho phép lãnh đạo Hong Kong có quyền đưa các nghi phạm bị truy nã về Trung Quốc, Macau, Đài Loan cũng như các nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ.

Những người chỉ trích dự luật này quan ngại dự luật dẫn độ  có thể ảnh hưởng tới hệ thống tư pháp độc lập và danh tiếng của đặc khu này như một trung tài chính quốc tế. Một vài tài phiệt Hong Kong được cho là đã bắt đầu di chuyển tài sản của mình khỏi Hong Kong do lo sợ các tác hại khó lường trước của dự luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top