Hàng nghìn người dân Syria trở về Idlib sau thỏa thuận thiết lập khu phi quân sự

0 Hoàng Tiến (Theo AP)
ANTD.VN -Ngày 19-9, theo các nhà hoạt động đối lập Syria, hàng ngàn người gần đây từng phải di dời vì bạo lực ở tây bắc Syria đã trở về Idlib sau thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của chính phủ vào thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

ảnh 1

7.000 người đã trở về Idlib 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trong 12 ngày đầu tháng 9, hơn 38.000 người đã di dời khỏi Idlib sang khu vực khác để tránh các chiến dịch không kích của chính phủ tại tỉnh này và các vùng lân cận. Hầu hết trong số họ hướng tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, mặc cho các trại tị nạn ở đây đã quá đông đúc.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Điều phối Nhân đạo của Liên Hợp Quốc, ước tính hơn 4.500 người dân đã tự quay trở lại nhà của họ ngay sau khi các đợt bắn phá của chính phủ dừng lại.

Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria cho biết khoảng 7.000 người đã trở về thị trấn và làng mạc của họ kể từ khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ công bố thỏa thuận thiết lập vùng đệm. Đây cũng chính là thỏa thuận mà người dân mong đợi.

Trước đó, vào ngày 17-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận ở Sochi về việc thành lập 10 đến 15 khu phi quân sự bên trong lãnh thổ Idlib nhằm tránh tiếp tục đổ máu trong tỉnh này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top