Hàng nghìn người chạy nạn vì tin đồn: Thủ tướng Ấn Độ trấn an dân chúng

0 Hoàng Cường (Tổng hợp)
ANTĐ Hàng nghìn người ở đông bắc Ấn Độ đã lũ lượt sơ tán về các thành phố ở miền Nam do lo sợ bị tấn công sau khi có tin đồn bùng phát nguy cơ xung đột sắc tộc. 
ảnh 1
Hàng nghìn người tập trung tại nhà ga Bangalore đợi tàu rời khỏi thành phố

Các sinh viên và công nhân người bang Assam tạm trú tại các thành phố Bangalore, Pune, Mumbai và Hyderabad cho biết, họ nhận được tin nhắn đe dọa qua điện thoại di động, Facebook và internet rằng sẽ bị tín đồ Hồi giáo tấn công sau khi kết thúc tháng lễ Ramadan vào tuần tới. Tin đồn trả thù xuất hiện sau khi các cuộc xung đột giữa người dân bộ tộc Bodo và người Hồi giáo đã bước sang tuần thứ ba, làm 80 người thiệt mạng và hơn 400.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 5.300 ngôi nhà bị phá hủy. 

Mặc dù chính quyền ra sức trấn an, nhưng trong ngày 17-8, ngày thứ 3 của cuộc di cư, số lượng người tập trung tại nhà ga thành phố Bangalore dường như không giảm, ai nấy đều mong mua được vé và rời thành phố càng sớm càng tốt. Giới chức thành phố Bangalore thuộc bang Karnataka đã phải tăng cường các chuyến tàu tới bang Assam và Tây Bengal để đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng đột biến. Trong khi đó, cảnh sát ở Bangalore với sự trợ giúp của các chuyên gia an ninh hiện đang truy tìm nguồn gốc của những tin đồn thất thiệt này. 

Phát biểu tại Quốc hội Ấn Độ hôm qua 17-8, Thủ tướng Manmohan Singh đã kêu gọi người dân đoàn kết đồng thời cam kết sẽ làm hết sức để bảo vệ người dân vùng đông bắc. “Sự đoàn kết và thống nhất của đất nước đang bị đe dọa. Tôi kêu gọi Quốc hội gửi thông điệp thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng tới tất cả người dân vùng đông bắc sinh sống tại các khu vực trên cả nước rằng dân tộc chúng ta là một, chúng ta sẽ làm hết sức để bảo vệ người dân vùng đông bắc”, ông Manmohan Singh nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top