Hàng loạt quan chức Cơ quan Thi hành án Liên bang Nga vào tù

0 Hoàng Tuất ((Theo Gazeta))
ANTD.VN - Mới đây, Tòa án Zamoskvoretsky, Matxcơva, Nga đã ra phán quyết đối với Alexander Reimer, cựu Giám đốc Cơ quan Thi hành án Liên bang Nga (FSIN) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng bị xét xử với ông Reimer còn có cựu Phó Giám đốc FSIN Nikolai Krivolapov và cựu Giám đốc Trung tâm Thông tin liên lạc và Bảo đảm kỹ thuật thông tin (TSITOS) Viktor Opredelenov.

ảnh 1Ông Krivolapov trong phòng cách ly tại tòa

Nâng giá thiết bị lên gấp nhiều lần

Theo tài liệu điều tra, năm 2010, với ý định chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước chi cho việc mua các thiết bị của hệ thống giám sát điện tử người bị quản thúc (gồm vòng đeo điện tử và thiết bị kiểm soát các vòng đeo), ông Reimer đã bàn với ông Krivolapov và quyết định mua những thiết bị đặc biệt này của TSITOS - doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc FSIN.  

TSITOS, theo cơ quan điều tra, không sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh mà chỉ đóng gói, phân phối các thiết bị của hệ thống giám sát điện tử. Ngành nghề chính của doanh nghiệp này là kinh doanh thực phẩm và thuốc lá. Để hoàn thành hợp đồng cung cấp các thiết bị cho FSIN, TSITOS đã phải thuê  phân xưởng đóng gói của Công ty NPF Meta, mua lại vòng đeo điện tử và thiết bị kiểm soát các vòng đeo của nhiều công ty thương mại khác nhau.  

Tất cả các thiết bị của hệ thống giám sát điện tử mà TSITOS cung cấp cho FSIN, theo tài liệu điều tra, đã được nâng giá lên gấp nhiều lần. Kết quả thẩm định cho thấy, giá một chiếc vòng điện tử là 2.700 rúp, nhưng được kê lên 6.000 rúp. Thiết bị kiểm soát vòng đeo có giá 19.000 rúp, đã được kê lên 100.000 rúp. Các ông Reimer, Krivolapov và Opredelenov trực tiếp quyết định giá mua. 

Ngoài ra, kết quả giám định kỹ thuật cho thấy, một phần đáng kể các vòng đeo điện tử do TSITOS cung cấp không phải là bộ phận cấu thành của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga và vì thế về nguyên tắc, chúng không thể theo dõi được sự di chuyển của những người bị quản thúc tại gia.

Theo cơ quan điều tra, trong các năm 2010-2012, bằng những thủ đoạn này, ông Reimer đã chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ rúp, còn hành vi lừa đảo của tất cả các đối tượng này gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 2,7 tỷ rúp. 

ảnh 2Ông Reimer trong thời gian nghe tòa tuyên án

Nộp phạt, vào tù và bị tước quân hàm cấp Tướng

Ông Reimer được bổ nhiệm làm người đứng đầu FSIN vào năm 2009. Tổng số tiền mua sắm trang thiết bị trong những năm trên cương vị Giám đốc FSIN của ông lên đến 21 tỷ rúp, trong đó 11,5 tỷ rúp đã được chi cho các doanh nghiệp thuộc FSIN. Theo kết quả thanh tra, 12 trong số 20 doanh nghiệp này có nhiều sai phạm nghiêm trọng, hoạt động của các lãnh đạo không hiệu quả... Theo quyết định của Tổng thống Nga, ông Reimer được cho nghỉ hưu vào ngày 26-6-2012. Còn ông Krivolapov đã bị cách chức Phó Giám đốc FSIN vào ngày 25-2-2013. 

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn trong việc mua vòng đeo điện tử và thiết bị kiểm soát vòng đeo tại FSIN được khởi tố vào tháng 3-2013. Các ông Reimer, Krivolapov và Tổng Giám đốc Công ty NPF Meta Nikolai Martynov bị bắt vào ngày 31-3-2015. Ông Martynov sau đó đã hợp tác với cơ quan điều tra, cam kết đền bù thiệt hại bằng việc cung cấp 7.000 bộ thiết bị mới.

Ngày 29-6-2016, ông Martynov bị kết án 3 năm 8 tháng tù và nộp phạt 500.000 rúp. Riêng ông Krivolapov còn bị khởi tố thêm tội tàng trữ trái phép vũ khí và đạn dược. Cơ quan điều tra đã thu được nhiều đạn súng ngắn khi khám xét nơi ở của ông này.

Ngày 14-6-2017, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như các ông Reimer và Krivolapov đã tham gia chống khủng bố, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương... tòa tuyên phạt Alexander Reimer 8 năm tù và nộp phạt 800 nghìn rúp, Nikolai Krivolapov - 5 năm 8 tháng tù và nộp phạt 700 nghìn rúp, Viktor Opredelenov - 6 năm tù và nộp phạt 700 nghìn rúp.

Ngoài ra, ông Reimer đã bị tước quân hàm Thượng tướng, còn ông Krivolapov - quân hàm Thiếu tướng. Tòa cũng quyết định giải quyết yêu cầu bồi thường số tiền của FSIN bị chiếm đoạt theo thủ tục tố tụng dân sự.            

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top