Hàng loạt người có khả năng gây cháy

0 Minh Khuê
ANTĐ Hiện tượng lạ của bé gái 11 tuổi có khả năng gây cháy đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt tuần qua. Nhiều câu hỏi được đặt ra, các nhà khoa học đã vào cuộc, nhưng vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng. Và điều kỳ lạ là càng ngày, trên thế giới càng xuất hiện nhiều những con người có khả năng siêu đẳng lạ lùng vượt xa hẳn những khả năng mà con người thường có được. Những con người ấy không phải là những vị cao tăng, những vị đạo sư, những người sống trên núi non hay rừng rậm hoang vu dày công tu luyện. Những người ấy đang ở ngay trên thành phố hiện đại mà những gì được gọi là "siêu linh huyền bí" đều bị coi là … nhảm nhí.
Cháy là do luồng hỏa xà?

ảnh 1
Ổ cắm điện gây cháy: Ảnh internet

Sáng 12-5, một căn nhà trong khu tập thể A75 Bạch Đằng, P.2, quận Tân Bình (TP.HCM) bỗng phát cháy nhưng may mắn được dập tắt kịp thời. Nguyên nhân vụ cháy được cho là xuất phát từ hiện tượng lạ của bé gái T. 11 tuổi trong gia đình: bé ở đâu thì đồ đạc gần đó bốc cháy. Anh V., bố của bé gái cho biết kể từ nhỏ tới lớn, bé phát triển bình thường. Một tháng trở lại đây, gia đình phát hiện bé có những hiện tượng bất thường, được cho là có khả năng phát ra năng lượng, bởi các vật dụng trong gia đình em đầu tiên là điện thoại, ổ cắm và công tắc điện dù không có điện vẫn tự nhiên bị chảy nhão ra để gần nguồn nhiệt lớn rồi bốc cháy, tiếp đến là đệm, rồi các vật dụng gia đình khác cũng bốc cháy khi bé ở gần. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng có thể khiến đồ đạc trong nhà phát cháy.

Chưa có kết luận chính thức về trường hợp lạ này, nhưng qua tìm hiểu ban đầu, các nhà khoa học tại Trung tâm Cảm xạ địa sinh học thuộc Đại học Hồng Bàng cho rằng bé có khả năng tích năng lượng, bán cầu não phải của bé T. có vấn đề nên có thể phát ra trường năng lượng rất mạnh, sinh ra nhiệt độ cao và làm phát cháy những đồ đạc ở gần.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - chủ nhiệm bộ môn thông tin dự báo Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người – hiện đã có mặt tại gia đình cô bé "phát cháy" cho biết đây có thể là hiện tượng rối loạn lửa nội sinh hay luồng hỏa xà (kundalini). “Trong cơ thể con người ta có nhiều trung tâm lực gọi là sacra. Trong điều kiện nào đó, nếu các trung tâm lực này được khai mở sẽ tạo ra những khả năng mới. Trong đó có một trung tâm lực ở đốt sống cuối cùng có thể gây nên luồng nóng của cơ thể gọi là nguồn lửa nội sinh hay còn gọi là luồng hỏa xà tỏa sức nóng. Các tu sĩ yoga thường điều khiển sức nóng này để chống rét cho cơ thể giữa trời băng tuyết. Nếu không điều khiển được luồng hỏa xà này, khiến nó phát ra một cách hỗn loạn thì sẽ gây nên sự điên loạn của cơ thể gọi là tẩu hỏa nhập ma” - ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, các trường hợp “gây cháy” như trên không phải là hiếm. Với năng lượng của mình, họ có thể gây tác động với vật xung quanh. Một số người phát hiện cơ thể hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể mình bị cháy sém nhưng giày dép, quần áo, vật dụng xung quanh vẫn còn nguyên. Việc cháy này không phải do hỏa hoạn. Nhiều người trong số họ có thể ngồi trên băng tuyết hoặc ngâm mình trong bồn chứa nước đá hàng giờ mà không bị sao. 

Có rất nhiều người có khả năng gây cháy

Năm ngoái, dư luận xôn xao về trường hợp bé gái 3 tuổi ở một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Antique của Philippines. Theo tờ The Inquirer, nhà chức trách địa phương cùng hàng trăm người dân chứng kiến cô bé nhìn vào chiếc gối rồi nói “gối cháy” và lửa lập tức phừng lên. Điều này khiến chính quyền phải điều động xe cứu hỏa đến túc trực tại nhà cô bé. Đến nay, chưa ghi nhận được thông tin mới nào về tình hình của bé hay xác nhận của giới khoa học.

Đặc biệt hơn, bà Nina Kulagina (1926 - 1990) tại Liên Xô (cũ) cũng được biết đến với khả năng tự tạo ra lửa. Theo cuốn “Psychic warfare: Threat Or Illusion?” xuất bản  năm 1983, bà Kulagina có khả năng tập trung năng lượng để gây cháy khi cần. Bàn tay bà có thể phát ra ánh sáng và cả âm thanh. Bà Kulagina cứ chạm tay vào da thịt ai là có thể gây bỏng cho người đó, rồi hút ra được cả bệnh tật. Minh chứng là khi Giáo sư Y.Cođarez đề nghị Culaghina chữa giúp chứng viêm rễ thần kinh vùng thắt lưng, bà đỏ mặt lên và “đốt” cho ông một phát vào chỗ đau. Vợ ông đã cạo ra từ vết bỏng một thìa cà phê những chất muối natri và kali thông thường vẫn có trong cơ thể con người.

Tuy nhiên, đến nay, khoa học vẫn chưa có được giải thích đầy đủ về những hiện tượng trên. Năm 1982, Benedetto Supino người vùng Formia (Italia) khiến dư luận cực kỳ sửng sốt với khả năng đặc biệt nguy hiểm của mình. Cậu bé 10 tuổi này có thể khiến đồ vật bốc cháy khi nhìn vào chúng. Trong một lần ngồi chờ chữa răng đã chăm chú nhìn một bức tranh vui treo trên tường. Bức tranh đột nhiên… bốc cháy. Từ đó, Benezetto phát hiện mình là người có khả năng… phát ra lửa. Theo Benezetto nhận thấy, khi anh ta thật tập trung tư tưởng vào vật gì thì có khả năng vật đó sẽ bị bốc cháy (tất nhiên vật đó phải ở một cự li nhất định, và là vật dụng có tố chất cháy được). Khi Benezetto đọc sách, đã có những cuốn sách bùng cháy trên tay anh ta. Hiện nay, Benedetto không còn gây cháy đồ vật nữa nhưng ngọn nguồn khả năng gây cháy ở cậu bé vẫn còn là điều bí ẩn.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp phóng năng lượng tương tự gây nổ cầu chì, nổ bóng đèn, hoặc có cả trường hợp nặng nhất gây hiện tượng tự cháy của cơ thể.

Người tự thiêu sống... 

Người tự thiêu sống (SHC - Spontaneous Human Combustion – hiện tượng tự bốc cháy của người) có thể hiểu là bị đốt cháy ngay từ bên trong cơ thể người. Chúng ta ngày nay khó mà tin rằng đây là một hiện tượng có thật. Các trường hợp người tự thiêu sống nổi tiếng là Jack Angel, ông ta bị cháy hết người chỉ còn trơ lại đôi chân, hay bà Mary Reeser, người đã bị cháy hết chỉ còn sót lại cái sọ bị teo tóp. 

Từ thế kỷ trước, thế giới đã ghi nhận hiện tượng người tự bốc cháy. Sang đến thế kỷ này cũng xảy ra vài chục trường hợp tự cháy. Các nhà khoa học đã ghi nhận, trên thế giới đã có khoảng 80 người có khả năng tự bốc cháy cơ thể. Họ tự bốc cháy thành than tại nơi họ ngồi, cháy toàn thân hoặc cháy một phần, giày dép, quần áo, vật dụng xung quanh vẫn còn nguyên. 

Cái chết của ông cụ Michael Fogerty, 76 tuổi, tại Ireland mới đây được phát hiện trong tình trạng dường như đã bị cháy từ bên trong, do các cơ quan nội tạng gần như không còn gì. Do ông Fogerty là người sống độc thân, nên vụ việc không có một nhân chứng nào. Điều tra cho thấy, vào cái đêm định mệnh của cụ già này, không có bất kỳ một người nào vào hay ra khỏi căn hộ của ông. Sau hàng loạt các thủ tục kiểm tra và giám định kéo dài cả năm, chuyên gia điều tra những cái chết bất thường Siren McLaughlin đã đưa ra kết luận về nguyên nhân cái chết là “bốc cháy tự phát không có sự tác động của các yếu tố bên ngoài”.

Tại Việt Nam, đã từng xảy ra một số trường hợp tự bốc cháy. Gần đây nhất là năm 2006, có một cháu bé ở phía Nam đã phát ra lửa từ cơ thể gây cháy vật xung quanh như rơm rạ, quần áo hay hiện tượng mái tóc phát hỏa. Đến nay các nhà khoa học trên thế giới cũng như ở Việt Nam vẫn chưa lý giải được một cách đầy đủ những hiện tượng này. 

Và những người làm hỏng đồ vật

Các nhà nghiên cứu hiện tượng dị thường từ lâu nhận thấy, có những người có khả năng tác động lên các thiết bị và máy móc cho dù họ không cố ý. Nhiều khi chỉ với sự xuất hiện của họ, thiết bị kỹ thuật lập tức ngừng hoạt động mà không thể giải thích. Bà Jacqueline Priestman (Manchester, Anh) thường xuyên gặp rắc rối với các thiết bị điện, mà đặc biệt là với máy hút bụi. Trong vòng vài năm qua, bà đã làm hỏng cả thảy… 29 chiếc máy hút bụi. Trước sự việc này, công ty sản xuất máy cử kỹ sư tới để xem điều gì đang xảy ra. Jacqueline bật chiếc máy ngay trước mắt viên kỹ sư và mọi việc diễn ra như cũ. Khi tháo chiếc máy ra, viên kỹ sư hết sức ngạc nhiên: "Tôi không thể tin được. Có một điều kỳ quái nào đó đã xảy ra làm hư hỏng hết mọi thứ trong máy". Dần dần, những rắc rối tiếp tục xảy ra với các thiết bị khác, gồm 5 chiếc bàn là và hai máy giặt lần lượt "ra đi". Tình hình có phần tồi tệ hơn với một phụ nữ Anh khác, bà Pauline Show. Đến nay, bà này đã " hóa kiếp" cho 18 chiếc lò làm bánh mì, 25 bàn là, 10 máy giặt, 12 tivi, 12 radio. Đó là chưa kể một số lượng rất lớn các bóng đèn thi nhau cháy khi bà có mặt ở nhà!

Một nhân vật nổi tiếng khác là nhà bác học Volfgang Pauli, người đề xướng ra nguyên tắc "về sự không xác định", một trong những định đề cơ sở của vật lý hiện đại. Cứ mỗi khi ông xuất hiện tại ngưỡng cửa phòng thí nghiệm, ngay lập tức có một thiết bị nào đó bị trục trặc. Điều này xảy ra thường xuyên đến nỗi các nhân viên phòng thí nghiệm phải gọi đùa là "tác động Pauli". Tại một nhà máy lắp ráp thiết bị điện tử chính xác tại Leningrad trước đây, người ta ghi nhận tỷ lệ thiết bị phế phẩm thường tăng rất cao tại một trong các ca làm việc mà không thể giải thích nổi. Cuối cùng tìm ra kẻ luôn gây ra những trục trặc này là một nhân viên mới có khả năng tác động lên chất lượng các vi mạch điện tử.

Năng lực con người là không giới hạn

Các nhà bác học đã biết từ lâu về khả năng của một số người vô tình tác động lên các thiết bị máy móc. Không ít người đã tìm mọi cách nghiên cứu, lặp lại các thử nghiệm để tìm ra thực chất vấn đề. Hóa ra, những tác động này thường xuyên xảy ra ở những người trước đó có thái độ hoài nghi và bản thân không tin tưởng vào khả năng thành công trong công việc của mình. Hiện tượng này được gọi chung là "hiệu ứng của người thử nghiệm". Những tác động loại này dường như ở ai cũng có, vấn đề là có người tác động mạnh, còn đa số tác động yếu không đủ khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc. Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy, các thiết bị thường xuyên hư hỏng hơn trong trường hợp con người đang có những căng thẳng về mặt tình cảm: ví dụ như trong tình huống xung đột hay trạng thái stress. Một loại tình huống khác thường có xác suất cao gây nên sự trục trặc của các thiết bị - đó là khi con người buộc phải làm một điều gì mà anh ta không muốn. Theo Richard Weizman, chuyên gia nghiên cứu về khả năng tác động vô thức lên các thiết bị tại trường Đại học Hertford, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể làm được điều này, tuy vấn đề là ở mức độ nhiều hay ít. Nhiều kết quả nghiên cứu gần đây khẳng định, chất lượng việc đó  thường phụ thuộc vào trạng thái thần kinh - tâm lý của con người.

Trước các hiện tượng kỳ bí khi tiềm năng trong cơ thể bốc cháy đến nay, các nhà khoa học hầu hết điều chỉ kết hợp nhiều hiện tượng để giải thích một hiện tượng. Còn với những giải thích mang tính khoa học một cách bài bản thì đến nay chưa có. Như trường hợp của em bé 11 tuổi ở TPHCM hiện nay dư luận mong muốn các nhà khoa học về sinh học, y học, vật lý phối kết hợp nghiên cứu kỹ, vì từ trước đến nay, chúng ta chưa có bất cứ nghiên cứu nào về hiện tượng này. Chúng ta ngày càng đứng trước nhiều hiện tượng siêu tự nhiên, vì vậy ngoài việc ghi nhận, chúng ta cần có nghiên cứu. Về vấn đề này, PGS. Dương Ngọc Huyền, Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, ông không hoàn toàn tin vào câu chuyện kì lạ trên. “Tuy nhiên, con người cũng còn có những khả năng kỳ lạ mà khoa học chưa thể giải thích được” - PGS này thừa nhận. PGS Dương Ngọc Huyền cũng chia sẻ thêm: “Để xác định năng lượng trong người cô bé này cần có hàng loạt thí nghiệm với nhiều vị trí, thời điểm khác nhau. Cần sử dụng các thiết bị để đo đạc và đưa ra những số liệu cụ thể chứ không thể suy đoán được”. 

Trong tuần tới, thêm một đoàn chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học Việt Nam và Cục Hình sự (Bộ Công an) sẽ tiếp cận sự việc. ANTĐ cuối tuần sẽ thông tin tiếp về kết quả nghiên cứu. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top