Hàng loạt hãng thông tấn lớn bị tình báo Anh theo dõi

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đã bí mật theo dõi email của các nhân viên làm việc trong các hãng thông tấn lớn của Mỹ và Anh, tờ Guardian đăng tải thông tin được tiết lộ cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden vào hôm 19-1.

Theo tờ Guardian, email của nhân viên làm việc tại các hãng tin Guardian, BBC, Washington Post , New York Times, Reuters và hàng loạt công ty truyền thông lớn khác đã bị bí mật theo dõi bởi GCHQ vào tháng 11-2008 và chia sẻ trên mạng nội bộ của cơ quan tình báo Anh.

ảnh 1Trụ sở của Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh 

GCHQ theo dõi cả các email PR thông thường và những trao đổi giữa phóng viên và biên tập viên. Theo một số tài liệu khác được tiết lộ bởi điệp viên Snowden, GCHQ còn liệt kê các nhà báo bị điều tra vào danh sách những mối đe doạ nguy hiểm như khủng bố hay hacker.

Trước đây, GCHQ đã nhiều lần bị cáo buộc do thám điện thoại và email của các nhà ngoại giao nước ngoài khi các hội nghị quốc tế được tổ chức tại Anh, trong đó sự việc gần nhất là việc tổ chức này đánh cắp dữ liệu của một quan chức cấp cao của chính phủ Đức.

Đầu tuần qua, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết các cơ quan tình báo của Anh nên được trao quyền theo dõi tất cả các loại thông tin truyền thông, bao gồm cả các dữ liệu trên mạng xã hội nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top