Hàng loạt chính trị gia Đức bị dọa giết vì ủng hộ người nhập cư

0 Yên Vũ (Theo DW/Guardian)
ANTD.VN - Sau khi chính trị gia Walter Lzigcke bị những kẻ “cực đoan cánh hữu” ám sát, ngày 20-6, các chính trị gia trên khắp nước Đức đã bày tỏ sự phẫn nộ do có thêm 2 vị thị trưởng nữa bị đe dọa qua email… 

ảnh 1Cảnh sát Đức bảo vệ hiện trường vụ ám sát chính trị gia Walter Lübcke mà thủ phạm bị nghi là theo chủ nghĩa cực hữu

Cảnh sát Đức xác nhận bà Henriette Reker - Thị trưởng thành phố Cologne đã bị dọa giết và họ tin rằng, người gửi lời đe dọa nói trên hoạt động trong một nhóm cực đoan. Vụ việc hiện đang được các công tố và điều tra viên liên bang xử lý. Một số chính trị gia Đức gần đây cũng đã nhận được các lời đe dọa tương tự.

Năm 2015, lúc đang vận động tranh cử, bà Reker là nạn nhân của một cuộc tấn công bạo lực của những người theo phe cực hữu. Kẻ tấn công nói rằng, anh ta nhắm vào bà Reker vì bà có lập trường ủng hộ người tị nạn. Theo Đài truyền hình WDR, một trong những chính trị gia khác được nhắm đến là Andreas Hollstein - Thị trưởng của Thị trấn Altena. Giống như bà Reker, ông Hollstein cũng bị tấn công trong những năm gần đây.

Vào năm 2017, Thị trưởng Altena đã bị đâm trong một cửa hàng bán bánh mì, hung thủ la hét phản đối người nhập cư trước khi dùng dao chém vào cổ ông Hollstein. Các lời đe dọa mới nhất có chung đặc điểm là ký tên bởi “các nhạc sĩ Staatsstreichorchester”, một cách chơi chữ của Đức ngụ ý về “đảo chính” và “dàn nhạc dây”. Bút danh tương tự đã được sử dụng trong hàng trăm email đe dọa gửi cho các nhà báo, luật sư, chính trị gia và công chức kể từ tháng 12-2018. Chúng được cho là xuất phát từ mạng lưới các thành viên, chứ không phải là một cá nhân đơn độc.

Hôm 20-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas đã lên án các mối đe dọa trên và kêu gọi cần có biện pháp bảo vệ các chính trị gia địa phương tốt hơn. “Những lời dọa giết các chính trị gia địa phương là sự dọa dẫm đáng khinh. Sự kích động càng đáng ghê tởm, chúng ta càng phải kiên quyết hỗ trợ tất cả những người đang làm việc vì cộng đồng” - ông Heiko Mass tuyên bố với hãng tin DPA.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer cho biết các cơ quan an ninh cần phải tăng cường hợp tác để chống lại những kẻ cực đoan có xu hướng “sẵn sàng gây bạo lực”. Vẫn chưa rõ liệu các lời dọa giết trên có liên quan đến vụ sát hại ông Walter Lübcke (65 tuổi), Chủ tịch Hội đồng khu vực Kassel hồi đầu tháng 6 này hay không.

Ông Lübcke, thành viên Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo vốn là người ủng hộ các chính sách khoan dung với người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, được phát hiện đã bị bắn chết trong cự ly gần trên hiên nhà hôm 2-6. Cảnh sát đã bắt giữ Stephan Ernst, nghi phạm này có liên kết với những kẻ cực đoan cánh hữu và có tiền án về các vụ tấn công mang động cơ chính trị. 

Bên cạnh việc quan điểm thân thiện với người tị nạn, cả 2 chính trị gia gần đây đã lên tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội về cái chết của ông Lübcke. Hôm               18-6, bà Reker đã viết trên Twitter rằng, việc quan chức của Kassel bị bắn chết “một lần nữa cho thấy rõ kẻ thù của chúng ta không cần biết ranh giới là gì”.

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã cảnh báo rằng, nước Đức ngày càng cực đoan hóa, một ngày nào đó sẽ xảy ra bạo lực chết người đối với chính trị gia. Bây giờ thì cơn ác mộng đã hiện hữu, đó là thực tế chính trị mới đầy nguy hiểm mà nước Đức phải đối mặt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top