Hàng loạt bang của Mỹ kiện chính quyền liên bang vì hủy DACA

0 Trần Biên (Theo CNN/Times)
ANTD.VN - Ngày 6-9, chính quyền 15 bang và quận Columbia (Mỹ) đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang của Tổng thống Donald Trump, phản đối việc ông Trump ra quyết định hủy bỏ Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA).

ảnh 1“Giấc mơ Mỹ” sẽ không còn đối với người nhập cư Mỹ nếu DACA bị bãi bỏ

Theo đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang New York, Tổng chưởng lý của 15 bang và quận Columbia đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump có hành vi phân biệt đối xử với những người nhập cư gốc Mexico, chiếm khoảng 78% số người được diện DACA bảo trợ, vi phạm nguyên tắc xét xử công bằng được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ, gây thiệt hại cho cộng đồng dân cư, các thể chế và nền kinh tế của các bang này.

Tổng chưởng lý bang New York Eric T. Schneiderman cho biết, quyết định của chính quyền Donald Trump đã hủy hoại cuộc sống của khoảng 42.000 người dân New York, những người nhập cư đang sống một cuộc sống đúng nghĩa nhờ chương trình này. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng những người này luôn tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy dủ nghĩa vụ về thuế và họ xứng đáng được ở lại Mỹ theo Chương trình DACA để thực hiện “giấc mơ Mỹ” của đời mình và việc bãi bỏ DACA là một tổn thất lớn đối với nền kinh tế của New York. 

Trước đó, Chương trình DACA đã được thông qua theo sắc lệnh hành chính hồi năm 2012 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo đó, DACA trao quyền cư trú tạm thời và ưu tiên việc làm cho những đối tượng đến Mỹ theo con đường nhập cư bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi.

Ngoài ra, những người dưới 31 tuổi mà trước đó đến Mỹ từ hồi còn nhỏ có thể xin hoãn trục xuất trong vòng 2 năm và vẫn có thể làm việc ở Mỹ. Sau đó, những người này có thể tái nộp đơn diện DACA nếu họ vẫn đáp ứng được yêu cầu từ phía Cơ quan Di trú để xin cấp quyết định có được ở lại Mỹ hay không. Ngày 5-9, trong thông báo bãi bỏ DACA, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho rằng, chương trình này là vi hiến và hàng năm hàng trăm nghìn cơ hội việc làm của người Mỹ đã rơi vào tay người nhập cư bất hợp pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top