Hàng không Trung Quốc thiệt hại hơn 579 triệu USD vì sự cố Boeing 737 MAX

0 Trần Biên (Theo Reuters/CNBC)
ANTD.VN - Hiệp hội Vận tải Hàng không Trung Quốc (CATA) ngày 24-5 cho biết, đến cuối tháng 6-2019 tới đây, ước tính thiệt hại của các hãng hàng không nước này do việc dừng bay tạm thời đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, sẽ thiệt hại khoảng 4 tỷ Nhân dân tệ (tương đương hơn 579 triệu USD).

ảnh 1Các hãng hàng không Trung Quốc thiệt hại nặng nề sau các vụ tai nạn của Boeing 737 MAX

Đầu tuần qua, các hãng hàng không lớn của Trung Quốc, trong đó có Air China, China Easter Airlines và China Southern Airlines đã chính thức yêu cầu hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ bồi thường thiệt hại do phải tạm thời dừng bay đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, và việc chậm bàn giao máy bay theo đơn đặt hàng sau 2 vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này.

Theo đó, CATA đại diện cho 41 hãng hàng không Trung Quốc đã đăng tải tuyên bố của mình trên trang web và nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng hãng Boeing sẽ coi trọng những yêu cầu của các công ty thành viên của chúng tôi, đồng thời đưa ra một giải pháp vừa hợp lý và vừa hợp pháp”.

Trung Quốc chính là quốc gia đầu tiên đòi bồi thường liên quan đến sự cố của máy bay Boeing 737 MAX, “chúng tôi sẽ luôn giám sát chặt chẽ, cung cấp và chủ động hỗ trợ cần thiết từ các công ty thành viên của chúng tôi để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ”, CATA cho biết thêm. Kể từ ngày 11-3-2019, Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm bay đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX do lo ngại về sự an toàn của hành khách sau 2 vụ tai nạn hàng không thảm khốc vừa xảy ra của Hãng hàng không Lion Air khiến 189 người thiệt mạng và Ethiopian Airlines khiến 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Do lệnh cấm này, các hãng hàng không Trung Quốc đã dừng hoạt động 96 máy bay Boeing 737 MAX và kế hoạch tiếp nhận thêm 130 máy bay 737 MAX khác dự kiến vào trong cuối năm nay cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của Boeing đã giảm lợi nhuận quá sâu với quý I/2019 giảm 13,2% so vói cùng kỳ năm ngoái, còn doanh thu giảm 2% do việc hủy hợp đồng từ các đối tác của tập đoàn này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top