Hàng cứu trợ đến vùng chiến sự Syria

0 Chu Hương ((Theo PressTV/Reuters))
ANTĐ Trong khi Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ thông báo hàng cứu trợ vừa được đưa tới Syria thì giới truyền thông đồng loạt loan tin Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch quân sự tấn công nhằm vào đất nước đang trong vòng xoáy bất ổn này.
ảnh 1
Người dân biểu tình yêu cầu chấm dứt bạo lực ở Homs
Hôm qua 2-3, Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết một đoàn xe chở hàng cứu trợ đã rời Thủ đô Damascus của Syria đến quận Baba Amro, ở thành phố Homs sau khi được nhà cầm quyền Syria cho phép. Đoàn xe chở thực phẩm, thuốc men và chăn ấm cho người dân đang bị kẹt trong cảnh chiến sự và trời tuyết lạnh. Người phát ngôn ICRC Samar al-Kadi cho biết, một đoàn hộ tống gồm 7 chiếc ô tô tải cũng đã đến Homs để sơ tán những người bị thương ra khỏi khu vực này.

Một quan chức tại Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố quận Baba Amro là nơi mà quân đội Syria giành lại được sau khi bị các nhóm khủng bố chiếm đóng. Trong khi đó hôm 1-3, lực lượng nổi dậy thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) tuyên bố đã rút quân khỏi quận Baba Amro vì lý do không muốn dân thường phải hứng chịu một cuộc tấn công toàn lực khi hơn 4.000 người dân không chịu rời bỏ nhà cửa.

Cùng ngày, cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” về việc người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Valerie Amos không được phép đến Syria. Trước đó, Nga ủng hộ một tuyên bố thống nhất của Hội đồng Bảo an yêu cầu ông Assad mở đường cho hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức. Phát biểu trước một nhóm phóng viên phương Tây ngày 2-3, Thủ tướng Nga Vladimir Putin khẳng định không có mối quan hệ đặc biệt nào với Tổng thống Syria al-Assad. Khi được hỏi về người sẽ thay thế ông Assad, Thủ tướng Nga Putin nói: “Việc quyết định ai là người điều hành đất nước tùy thuộc vào người dân Syria. Chúng ta cần phải bảo đảm chấm dứt việc giết chóc lẫn nhau”.

Trong khi đó, theo CNN, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Lầu Năm góc đang chuẩn bị “những kế hoạch chi tiết” về một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria trong trường hợp Tổng thống Barack Obama hạ lệnh tấn công. Thông tin trên được tiết lộ sau khi một số quan chức cấp cao của Mỹ trong những tuần gần đây lên tiếng ủng hộ việc gia tăng sức ép yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức, trong đó bao gồm cả việc tăng cường cung cấp vũ trang cho phe đối lập và sau sự kiện quân đội Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Homs, căn cứ địa của lực lượng nổi dậy vũ trang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top