Hàn - Triều lần đầu tổ chức kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007

0 Hoàng Minh (Theo Yonhap News)
ANTD.VN - Ngày 2-10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, một nhóm quan chức, chính trị gia, lãnh đạo dân sự và tôn giáo Hàn Quốc sẽ tới thăm Bình Nhưỡng trong tuần này để cùng tổ chức kỷ niệm 11 năm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007.

ảnh 1Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il (trái) và Cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun (phải)

Nguồn tin trên cho biết, đoàn đại biểu Hàn Quốc  gồm khoảng 150 người, trong đó Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và lãnh đạo đảng Dân chủ Lee Hae-chan dẫn đầu, sẽ có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng từ ngày 4-10 và sẽ lưu lại đây trong 3 ngày.

Trong khoảng thời gian này, phái đoàn Hàn Quốc sẽ cùng tham gia các sự kiện kỷ niệm 11 năm tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007 giữa cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun với cố Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il. Tại sự kiện đó, 2 bên đã ra tuyên bố chung vào ngày 4-10-2007, kêu gọi 2 miền Triều Tiên cùng hợp tác xây dựng lòng tin lẫn nhau, giảm căng thẳng và hợp tác kinh tế song phương. 

Trong 11 năm qua, đây là lần đầu tiên Triều Tiên tổ chức kỷ niệm sự kiện này và đợt này, 2 bên sẽ tổ chức đàm phán cấp cao để thảo luận các biện pháp tiếp theo mà lãnh đạo 2 miền đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng trước. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top