Hàn - Triều hội đàm tháo gỡ căng thẳng sau vụ đấu pháo trên biên giới

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐHôm 22-8, các lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức hội đàm tại làng đình chiến Panmunjom trên biên giới chung hai nước. Cuộc họp này nhằm tiến đến hy vọng chấm dứt các bế tắc mâu thuẫn sau cuộc đấu pháo mới nhất giữa hai bên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, các trợ lý cấp cao của lãnh đạo hai nước sẽ gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom trên biên giới vào lúc 18 giờ chiều 22-8 theo giờ địa phương.
ảnh 1Cuộc hội đàm được tổ chức tại ngôi làng đình chiến trên biên giới chung

Theo đó, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan Jin và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong Pyo sẽ gặp hai quan chức hàng đầu của Triều Tiên là ông Kim Yang gon và ông Hwang Pyong-so để thảo luận nhằm tháo gỡ ngòi nổ chiến tranh, khi căng thẳng hai bên đang đến mức đỉnh điểm.
ảnh 2

Cuộc đàm phán này được đề xuất ban đầu từ phía Triều Tiên vào ngày 21-8.

Cuộc đàm phán được tổ chức sau khi Bình Nhưỡng đưa ra “tối hậu thư” đe dọa sẽ “hành động quân sự mạnh mẽ” nếu Hàn Quốc không ngừng các chương trình phát thanh trên biên giới, hạn chót là tối 22-8. Tuy nhiên, phía Seoul cũng không chịu lùi bước, dẫn đến một cuộc đấu pháo trên biên giới vào hôm 20-8.
ảnh 3Khu phi quân sự trên biên giới Hàn - Triều

Không có thương vong xảy ra nhưng Hàn Quốc buộc phải sơ tán gần 4.000 dân trên khu vực biên giới và cảnh báo sẽ “trả đũa ác liệt” nếu Triều Tiên tiếp tục có những hành động quân sự khiêu khích như vậy.

Vài giờ sau vụ đấu pháo tại biên giới phía tây, nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un đã ra lệnh cho các đơn vị quân đội tiền tuyến đồn trú dọc biên giới Triều - Hàn sẵn sàng nhận lệnh chiến đấu. Phía Hàn Quốc cùng với Mỹ cũng nâng cao mức báo động giám sát quân sự chung với Triều Tiên.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đã tái khẳng định "cam kết vững chắc" của Washington đối với nền quốc phòng của Seoul trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, đô đốc Choi Yoon-hee. “Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau để ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên”, tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.
ảnh 4Triều Tiên cho rằng hệ thống loa phóng thanh của Hàn Quốc tuyên truyền thù địch

Hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc xung đột năm 1950-1953 chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Năm 2004, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới. Tuy nhiên, ngày 10-8-2015, Hàn Quốc đã phát sóng trở lại hệ thống loa tuyên truyền như một phản ứng rõ rệt, sau khi 2 binh sĩ nước này bị thương trong một vụ nổ mìn tại vùng phi quân sự, nghi ngờ do Triều Tiên thực hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top