Hàn Quốc-Triều Tiên ấn định ngày đoàn tụ gia đình ly tán

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý tổ chức cuộc họp mặt các gia đình ly tán trong chiến tranh vào tháng 8 tới. Đây là một trong các nỗ lực ngoại giao hoà giải nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên.

Cuộc hội ngộ sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Diamond Mountain của Triều Tiên từ ngày 20 đến 26-8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sau một cuộc họp kéo dài 9 giờ giữa các quan chức Hội Chữ thập đỏ hai bên.

Mỗi quốc gia sẽ cử 100 người tham gia hội ngộ. Những người quá già yếu sẽ được phép cho thân nhân đi cùng để giúp đỡ.

Những cuộc đoàn tụ như thế này thường rất xúc động vì hầu hết những người tham gia đều là những người cao tuổi, họ mong muốn được gặp người thân một lần trước khi nhắm mắt.

ảnh 1

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc Park Kyung-seo, thứ hai từ trái, bắt tay với đối tác Hàn Quốc Pak Yong Il trong một cuộc họp tại khu nghỉ mát Núi Kim Cương Triều Tiên, ngày 22-6-2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều từ tháng 4, sẽ tổ chức họp mặt gia đình ly tán vào ngày 15-8, kỷ niệm ngày giành độc lập của bán đảo Triều Tiên vào cuối Thế chiến II năm 1945 .

Cuộc hội đàm hôm 22-6 giữa các quan chức Hội Chữ thập đỏ hai miền tại khu nghỉ dưỡng Diamond Mountain thảo luận chi tiết về cuộc hội ngộ.

"Nếu chúng ta tách mình khỏi quá khứ không may mắn và có được một tư duy mạnh mẽ cho thời đại mới, hợp tác nhân đạo giữa miền Bắc và miền Nam sẽ phát triển mạnh", đại biểu đoàn Triều Tiên Pak Yong Il cho biết vào đầu cuộc họp. Park Kyung-seo, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của Hàn Quốc, bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán có thể "giải quyết nỗi đau của đất nước chúng ta."

ảnh 2

Nhiều người không kịp gặp thân nhân ly tán vì quá già yếu

Lần cuối cùng hai miền tổ chức họp mặt gia đình là vào năm 2015 trước khi các mối quan hệ trở nên xấu đi do việc Triều Tiên theo đuổi thử nghiệm các tên lửa hạt nhân tầm xa và phản ứng mạnh mẽ của chính phủ cứng rắn của Seoul.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, cả hai miền Triều Tiên đã cấm các công dân thăm thân nhân ở phía bên kia biên giới hoặc liên lạc với họ mà không được phép. Gần 20.000 người từ cả hai miền đã tham gia 20 vòng đoàn tụ được tổ chức giữa hai quốc gia từ năm 2000.

Ngoài việc tổ chức một cuộc đoàn tụ mới, các quan chức Hàn Quốc cũng đề xuất một cuộc điều tra để xác định các thành viên còn sống sót trong các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên và thảo luận khả năng thăm quê hương của họ. Đề nghị này bị phía Triều Tiên từ chối.

Số lượng hạn chế của các cuộc đoàn tụ không bao giờ đủ để đáp ứng nhu cầu của người đã quá nhiều tuổi có người thân ly tán. Hiện họ đều ở độ tuổi 80 và 90.

Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, hơn 75.000 trong số 132.000 người Hàn Quốc nộp đơn xin tham dự đoàn tụ đã qua đời. Không ai trong số những người từng tham gia gặp mặt người thân có được cuộc hội ngộ lần hai.

Hàn Quốc sử dụng cách chọn ngẫu nhiên trên máy tính để tìm người tham gia cho các cuộc đoàn tụ. Các nhà phân tích Hàn Quốc cho biết Triều Tiên chỉ cho phép đoàn tụ không thường xuyên vì sợ lãng phí những gì mà phía Triều Tiên cho là lợi thế trong đàm phán.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top