Hàn Quốc tuyên bố "trên thực tế đã hết dịch MERS"

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã tuyên bố, nước này “trên thực tế” đã hết dịch viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS). 

Ông Hwang cho biết, nước này không ghi nhận ca nhiễm mới trong 23 ngày và người dân có thể ngừng lo lắng về dịch bệnh.

ảnh 1Hàn Quốc tuyên bố hết dịch sớm so với quy định của Liên Hợp Quốc 

“Sau khi đánh giá các trường hợp khác nhau, các nhân viên y tế và chính phủ khẳng định rằng, người dân không cần lo lắng gì. Tôi kêu gọi mọi người hãy trở về cuộc sống bình thường với đầy đủ các hoạt động kinh tế, văn hoá, thư giãn và học tập”, ông Hwang cho hay.

Ngoài ra, Thủ tướng Hàn Quốc cũng lên tiếng xin lỗi về những phản ứng đáng bị chỉ trích của chính phủ khi dịch bệnh mới hoành hành, khiến tổng cộng 36 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, theo tổ chức y tế thế giới (WHO), Hàn Quốc chưa được phép tuyên bố hết dịch do theo quy định của tổ chức này, khoảng thời gian yêu cầu không có ca mắc mới là 28 ngày, gấp đôi thời gian ủ bệnh của virus. Vụ nhiễm mới gần nhất của Hàn Quốc là vào ngày 4-7, tức là mới được 24 ngày.

Dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc vào ngày 26-5, sau khi một công dân nước này trở về từ vùng Trung Đông, nơi dịch bệnh mới bắt đầu xuất hiện vào năm 2012.

Hàn Quốc đã có tổng cộng 36 người chết vì dịch bệnh này. Chính quyền Seoul đã bị chỉ trích là đưa ra phản ứng chậm và hầu hết các cơ sở y tế đều không chuẩn bị tốt cho việc cách li dịch bệnh.

Dịch MERS còn ảnh hưởng đến kinh tế của Hàn Quốc khi số khách du lịch từ nước ngoài đã giảm đi tới 40%. Vào tuần trước, chính phủ nước này vừa thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá gần 10 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top