Hàn Quốc từ bỏ tăng cường phòng thủ tại đảo tranh chấp với Nhật Bản

0 Yến Chi ((Theo Chosun Ilbo/Yonhap))
ANTĐ Hàn Quốc quyết định sẽ không tiếp tục các kế hoạch xây dựng trên quần đảo Dokdo vốn là tâm điểm của tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản chừng nào Tokyo không có thêm động thái khiêu khích nhằm khẳng định chủ quyền như cử tàu hải quân đến tuần tra quanh khu vực này, tờ nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 13-8 đưa tin.
Dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tờ báo nêu: “Việc xây một con đập hay một trung tâm nghiên cứu ở Dokdo sẽ gây ra những tác hại đối với môi trường, do vậy Cục Di sản văn hóa sẽ không thông qua các kế hoạch này”. Theo đó, chính quyền Seoul cũng từ bỏ việc tăng cường phòng thủ ở quần đảo Dokdo. “Nhật Bản là một nước đồng minh quan trọng, và Dokdo hay quan hệ hợp tác Hàn Quốc - Nhật Bản là những vấn đề riêng rẽ”, vị quan chức này nói.

 Hôm qua 13-8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh Seoul và Tokyo cần đối thoại để giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Dokdo/Takeshima. Căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đột ngột dâng cao khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bất ngờ tới thăm đảo này thứ 6 tuần trước. Sự việc đã khiến Nhật Bản triệu hồi Đại sứ tại Seoul và tuyên bố cân nhắc kiện Hàn Quốc ra Tòa án Công lý Quốc tế.

“Tôi rất quan tâm đến những tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông cũng như vấn đề về đảo Dokdo mà Hàn Quốc có lợi ích tại đây”, ông Ban Ki-moon phát biểu trước các phóng viên tại Seoul. “Tôi hy vọng các quốc gia có liên quan sẽ giải quyết xung đột thông qua đối thoại”. 


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top