Hàn Quốc - Triều Tiên nhất trí nối lại đường giao thông chung

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên vừa đồng ý nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ giữa 2 nước, điều được cho là dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương, bất chấp việc Mỹ quan ngại những động thái này sẽ ảnh hưởng đến áp lực ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận sau quá trình thương lượng để nâng mối quan hệ giữa 2 nước lên một tầm cao mới”, tuyên bố chung được công bố bởi Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Các cuộc đối thoại giữa 2 nước được dẫn đầu bởi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và Chủ tịch ủy ban hòa bình Triều Tiên Ri Son Gwon.

Đây là kết quả của cuộc đối thoại giữa quan chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên vào ngày 15-10 tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

ảnh 1

Triều Tiên và Hàn Quốc liên tiếp triển khai các dự án chung

Hai nước đã thống nhất sẽ khảo sát thực địa đối với hệ thống đường sắt dọc hành lang phía tây biên giới từ cuối tháng 10 và với hệ thống đường sắt dọc biên giới phía đông vào đầu tháng 11.

Theo thỏa thuận mới, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng sẽ tái thiết lập ủy ban quân sự chung, chấm dứt tập trận, loại bỏ vùng cấm bay, đồng thời gỡ mìn và các đồn kiểm soát dọc biên giới.

Đến cuối tháng 10, quan chức 2 nước sẽ tiếp tục gặp nhau để thảo luận về kế hoạch đồng tổ chức Thế vận hội Olympic 2032. Trong khi đó, vào tháng 11 sẽ là cuộc thảo luận về hội ngộ các gia đình li tán trong chiến tranh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top