Hàn Quốc tham vấn chặt chẽ với Mỹ về chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 22/2, nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này đang tham vấn chặt chẽ với Mỹ về việc có cho ông Kim Yong-chol, một quan chức cấp cao của Triều Tiên hiện đang có tên trong "danh sách đen", tới Hàn Quốc để tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 hay không. 

ảnh 1

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc- Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với nhau về kế hoạch đón phái đoàn cấp cao Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Noh Kyu-duk của bộ trên nêu rõ: “Chính sách cơ bản của chúng tôi là duy trì khuôn khổ tổng thể của các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Hiện chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với phía Mỹ để chuyến đi của phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc diễn ra trong khuôn khổ này”. 

Ông Kim bị nghi là chủ mưu của 2 vụ tấn công vào Hàn Quốc năm 2010. Khi được hỏi về điều này, ông Noh trả lời: “Không có gì để nói về điều đó”. Ngoài ra, quan chức này cũng không trả lời khi được hỏi liệu có diễn ra cuộc tiếp xúc giữa Triều Tiên và Mỹ nhân dịp này hay không.

Về phía Mỹ, bà Katina Adams, phát ngôn viên của Văn phòng Vụ Đông Á và Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đã tiếp xúc và tham vấn với Seoul để tạo ra quan điểm thống nhất về Triều Tiên.

Người phát ngôn nói thêm, Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực để làm cho Thế vận hội mùa đông trở nên an toàn và thành công và Washington cũng nắm được các chi tiết các đại biểu Triều Tiên sẽ tham dự lễ bế mạc.

Triều Tiên hôm 22/2 thông báo, sẽ cử một đoàn gồm 8 thành viên do ông Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên dẫn đầu

Ông Kim Yong-chol bị chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt tài chính vì liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top