Hàn Quốc: Phe đối lập tìm cách thúc đẩy luận tội Tổng thống

0 Khánh Dương ((Theo NHK))
ANTD.VN - Ngày 21-11, bà Choo Mi-ae Chủ tịch Đảng Dân chủ - đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc (chiếm 121/300 ghế ở Quốc hội Hàn Quốc) cho biết, đảng này sẽ bắt đầu xem xét thời điểm và cách thức buộc tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye về bê bối Choigate.

ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Bà Choo Mi-ae đã đưa ra tuyên bố này sau khi bà Choi Soon-sil, một nữ doanh nhân đồng thời là bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye cùng 2 cựu phụ tá của bà Park bị khởi tố ngày 20-11 với nhiều tội danh trong đó có lạm dụng quyền hạn và làm lộ bí mật quốc gia. Các công tố viên cho rằng, Tổng thống Park đồng phạm với 3 người này.

Trước đó, ngày 20-11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, các cáo buộc chống lại bà Park đều dựa trên sự tưởng tượng và suy đoán. Luật sư của Tổng thống bác bỏ kế hoạch cho phép các công tố viên chất vấn bà. Trước diễn biến này, dư luận ngày càng lên tiếng chỉ trích việc từ chối trả lời chất vấn của Tổng thống.

Ngày 21-11, Dong-A Ilbo - tờ báo theo hướng bảo thủ đã đăng một bài xã luận với nội dung cho rằng, thủ tục luận tội Tổng thống nên được bắt đầu ngay lập tức. Tờ báo này buộc tội bà Park kiếm cớ để từ chối trả lời những câu hỏi chất vấn của các công tố viên. Còn tờ Nhật báo Hankyoreh lại lập luận rằng, bà Park đã chỉ đạo một loạt các hành vi bất hợp pháp và gọi Tổng thống là “thủ phạm chính” đồng thời yêu cầu bà Park phải từ chức ngay lập tức.

Việc tiến hành luận tội Tổng thống phải được sự chấp thuận của ít nhất một nửa số nghị sĩ trong Quốc hội gồm 300 ghế, và để được thông qua cần phải được 2/3 số nghị sĩ bỏ phiếu thuận. Nếu Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu biểu quyết về việc buộc tội bà Park, đây sẽ là lần đầu tiên Quốc hội nước này làm vậy kể từ năm 2004, khi cựu Tổng thống Roh Moo-hyun từng phải chịu luận tội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top