Hàn Quốc phản đối Apple vì quần đảo tranh chấp

0 Theo Lê Hương (ĐVO/ Yonhap)
ANTĐ Hàn Quốc vừa phản đối Apple do dịch vụ bản đồ tiếng Anh dành cho iPhone hiển thị cả tên tiếng Hàn và tiếng Nhật của đảo Dokdo/Takeshima.

Hàn Quốc vừa biểu tình phản đối Apple do dịch vụ bản đồ tiếng Anh dành cho iPhone của hãng này hiển thị cả tên tiếng Hàn và tiếng Nhật của đảo Dokdo/Takeshima – hòn đảo đang nằm trong sự tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cách hiển thị này xuất hiện trong phiên bản iOS 6 mới. Ở các phiên bản trước đó, dịch vụ bản đồ của Apple vẫn hiển thị tên Dokdo cho hòn đảo nhỏ này.

Theo quan chức bộ Ngoại giao Hàn Quốc, phiên bản tiếng Hàn Quốc của dịch vụ bản đồ của Apple vẫn hiển thị tên Dokdo còn phiên bản tiếng Nhật lại hiển thị tên Takeshima.

“Chúng tôi kháng nghị lên chi nhánh của Apple tại Hàn Quốc rằng hòn đảo Dokdo rõ ràng là một phần lãnh thổ của chúng tôi và cách hiển thị mới là không thể chấp nhận được. Apple nên sửa lại cách gọi là Dokdo”, quan chức này cho hay.

Nhận xét về thái độ của phía Nhật, vị quan chức Hàn Quốc cho hay: “Nhật Bản vừa thay đổi từ một thái độ phòng thủ sang thái độ gay gắt hơn”.

Người phụ trách quan hệ công chúng của Apple tại Hàn Quốc chưa bình luận gì về vấn đề này.

Căng thằng ngoại giao giữa Seoul và Tokyo trên hòn đảo Dokdo bắt nguồn từ chuyến thăm vào tháng 8/2012 của Tổng thống Hàn quốc Lee Myung-bak cũng như việc ông này yêu cầu Nhật Hoàng Akihito nên chân thành xin lỗi “những người đã chết vì sự nghiệp độc lập” trong thời gian Quân đội Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910-1945) nếu như có ý định đi thăm Hàn Quốc.

Trước Apple, Hàn Quốc cũng yêu cầu Google trả lại tên Dokdo cho hòn đảo Dokdo/Takeshima trên phiên bản tiếng Anh của dịch vụ Google Maps. Google đã đổi tên Dokdo và thay bằng tên quốc tế là Liancourt Rocks.

Nhóm đảo có nguồn gốc núi lửa Dokdo/Takeshima có diện tích khoảng 0,188 km2, nằm ở phía Tây Bắc của vùng biển Nhật bản, cách bờ biển Nhật Bản và Hàn Quốc khoảng 200 km.

Sau khi thua cuộc trong chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản đã ký hòa ước San Francisco, theo đó công nhận quyền độc lập của Hàn Quốc và từ bỏ tất cả quyền và yêu sách trên lãnh thổ Hàn Quốc. Seoul dựa vào văn kiện này để tuyên bố chủ quyền với quần đảo và năm 1954 họ đã cử quân đến đóng tại hòn đảo này.

Tokyo phản đối cách hiểu này của Hàn Quốc và cho rằng hòn đảo Dokdo/Takeshima chưa bao giờ thuộc Hàn Quốc, từ năm 1905 nó đã thuộc Đế quốc Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top