Hàn Quốc nối lại đàm phán với Triều Tiên sau khi kết thúc tập trận cùng Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo chính quyền Seoul, đàm phán cấp cao giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã bị hủy bỏ vào tuần trước nhiều khả năng sẽ được nối lại sau khi tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc vào ngày 25-5.

Phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan đã tuyên bố thời gian biểu mới cho các cuộc đàm phán cấp cao giữa Bình Nhưỡng và Seoul sau khi Tổng thống Moon Jae-in có cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Trump ở Nhà Trắng vào hôm 22-5.

Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã bày tỏ cam kết có cùng một quan điểm trước hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12-6.

Trước đó, Tổng thống Trump đã cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể bị trì hoãn tùy thuộc vào thái độ của ông Kim Jong-un trong những ngày sắp tới.

ảnh 1

Hàn Quốc vẫn mong chờ đàm phán cấp cao với Triều Tiên

Cuộc tập trận Max Thunder giữa Mỹ và Hàn Quốc có sự tham gia của 100 máy bay chiến đấu các loại, diễn ra từ 11 đến 25-5. Nó diễn ra sau khi 2 nước cũng mới tiến hành cuộc tập trận Foal Eagle vào hồi tháng 4.

Ngoài vấn đề tập trận, Triều Tiên còn được cho là đang cảm thấy không hài lòng trước việc cố vấn an ninh Mỹ John Bolton mới đây đã đề cập việc áp dụng mô hình phi hạt nhân hóa kiểu Libya đối với Triều Tiên, qua đó, buộc nước này phải phá hủy hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân trước khi nhận được bất kì yêu sách nào từ Mỹ.

Những diễn biên mới xảy đến vào thời điểm Triều Tiên cũng đang xúc tiến việc phá hủy khu thử nghiệm hạt nhân duy nhất của nước này như đã hứa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top