Hàn Quốc ngừng xây dựng căn cứ quân sự gần biên giới với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Quân đội Hàn Quốc vừa tuyên bố ngừng kế hoạch xây dựng các căn cứ quân đội cách khu phi quân sự từ 5- 10km nhằm phù hợp với bối cảnh an ninh mới trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đã ngừng các công trình xây dựng căn cứ mới cho khoảng 90-100 đơn vị quân đội Alpha, trực thuộc Lực lượng Biên giới tiền tuyến của khu chiến sự (FEBA)”, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết. 

FEBA bao gồm 4 lực lượng là Alpha, Bravo, Charlie và Delta, trong đó Alpha đóng quân gần DMZ nhất và nằm phía trong Đường ranh giới kiểm soát dân sự, nơi có sự hiện diện của các đơn vị trinh sát, pháo binh và các tiểu đoàn thông tin liên lạc. Các công trình xây dựng trên bao gồm cả các doanh trại mới và cơ sở pháo binh. 

ảnh 1

Hàn Quốc ngừng xây dựng căn cứ gần biên giới với Triều Tiên

Quyết định trên được cho là nỗ lực của Seoul nhằm thực hiện tuyên bố chung Bàn Môn Điếm được lãnh đạo 2 nước kí kết vào hôm 27-4, qua đó thống nhất cùng nhau giải giáp và sẵn sàng di chuyển các căn cứ quân sự ra xa chiến tuyến.   

“Quan hệ 2 nước đã cải thiện và môi trường an ninh thay đổi, do đó cần có sự thay đổi ở các khu vực tiền tuyến. Nếu chúng tôi thực hiện kế hoạch xây dựng như ban đầu, chi phí sẽ là rất lớn khi có kế hoạch sửa đổi được công bố”, một quan chức chính phủ Hàn Quốc giải thích.

Triều Tiên và Hàn Quốc dự kiến tiếp tục thảo luận một loạt biện pháp thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm nhằm giảm căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top