Hàn Quốc nghi Triều Tiên thử hạt nhân gây ra động đất 5,1 độ richter

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất 5,1 độ richter đã xảy ra gần khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên. Hàn Quốc cũng đã triệu tập ngay một cuộc họp khẩn cấp do nghi ngờ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã gây ra trận động đất này.

Hoạt động địa chấn bất thường này xảy ra gần một khu thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và có thể là dấu hiệu của một vụ thử hạt nhân, hãng tin Yonhap cho hay.

“Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang mở cuộc họp khẩn cấp nhằm đánh giá tình hình trên”, một quan chức Hàn Quốc tiết lộ.
ảnh 1Hình ngôi sao là nơi ghi nhận được động đất, gần khu thử nghiệm hạt nhân của Triều TiênTâm chấn của trận động đất nằm cách tỉnh Ryanggang 19km về phía đông bắc, ở độ sâu 10km, theo USGS. Một trận động đất tương tự từng được ghi nhận vào 12-2-2013, ngay trước khi Triều Tiên tuyên bố đã thử hạt nhân thành công lần thứ 3.

Theo hãng tin Yonhap, cơ quan tình báo Hàn Quốc đang phân tích khả năng Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 4, trong khi Hội đồng An ninh Quốc gia đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp để bàn về vấn đề này.

Đại diện chính phủ Nhật Bản cũng lên tiếng nghi ngờ vụ động đất mới là do Triều Tiên thử hạt nhân.

Triều Tiên đã tuyên bố việc chế tạo bom hạt nhân từ năm 2005. Kể từ đó đến nay, họ đã thực hiện 3 vụ thử nghiệm dưới lòng đất vào các năm 2006, 2009 và 2013 với thiết bị được sử dụng có sức công phá tương đương 10 đến 20 kiloton thuốc nổ TNT.

Những lần thử nghiệm này đều gây ra địa chấn và được ghi nhận bởi Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Úc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top