Hàn Quốc muốn làm trung gian thu hẹp khoảng cách Mỹ - Triều Tiên

0 Trần Biên (Theo Reuters/Asahi/Dailymail)
ANTD.VN - Hôm qua 17-5, một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đang cố gắng tìm cách làm trung gian để thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc và Tổng thống Moon Jae-in sẽ tình nguyện làm cầu nối trung gian với động thái rất tích cực thông qua nhiều kênh khác nhau giữa 3 bên Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ cuộc gặp tại Nhà Trắng vào ngày 22-5 tới đây. 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cùng ngày, Nhà Xanh cho biết, Seoul vẫn muốn tiếp tục thảo luận với Bình Nhưỡng về việc tổ chức hội đàm liên Triều cấp cao, ngay sau khi Triều Tiên ngày 16-5 tuyên bố hủy hội đàm để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. 

Trong khi đó, ngày 16-5, Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và một số vật liệu hạt nhân khác ra nước ngoài trong vòng 6 tháng. Đây là một trong những điều kiện mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu tháng này, với mục đích đổi lấy việc Washington đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. 

Cũng trong ngày 16-5, Thư ký điều hành của Tổ chức Cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo cho biết, tổ chức này sẵn sàng cử một đội chuyên gia tới Triều Tiên để xác minh việc nước này có thực sự đóng cửa cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Ông Zerbo khẳng định, CTBTO có đủ chuyên gia và công nghệ cần thiết để tới Triều Tiên thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, ông Zerbo cũng cho biết thêm, hiện Triều Tiên hoặc bất kỳ bên nào khác đều chưa có đề nghị trợ giúp việc xác minh này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top