Hàn Quốc muốn làm trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo CNBC)
ANTD.VN -Ngày 17-5, mạng CNBC đưa tin, Hàn Quốc đang tìm cách làm trung gian để thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên, vì hai bên này dường như còn có khác biệt về lập trường trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in có ý định đảm đương vai trò trung gian một cách tích cực hơn thông qua nhiều kênh khác nhau giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên. 

ảnh 1

Mỹ và Triều Tiên dường như vẫn còn khác biệt về lập trường

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 22-5 tới. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phía Hàn Quốc dự định truyền đạt đầy đủ tới phía Mỹ lập trường và thái độ của Triều Tiên thông qua cuộc gặp ngày 22-5 tới và ngược lại truyền đạt đầy đủ với phía Triều Tiên về lập trường của Mỹ, từ đó giúp thu hẹp bất đồng về lập trường của hai nước này. 

Cùng ngày, theo một thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nước này vẫn muốn tiếp tục thảo luận với phía Triều Tiên về việc tổ chức hội đàm liên Triều cấp cao, sau khi Bình Nhưỡng ngày 16-5 tuyên bố hủy hội đàm để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc.

Trong diễn biến liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều, Mỹ đã yêu cầu Bình Nhưỡng chuyển một số đầu đạn hạt nhân, tên lựa đạn đạo xuyên lục địa và một số vật liệu hạt nhân khác ra nước ngoài. Đây là một trong các điều kiện mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi đầu tháng 5, nhằm đổi lại việc Washington đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. 

Nếu Bình Nhưỡng đồng ý thực hiện phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược tại cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ dự kiến vào ngày 12-6 tới, Washington sẽ xem xét cung cấp những đảm bảo đối với Triều Tiên và đưa nội dung này vào tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top