Hàn Quốc mở lại loa tuyên truyền, sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Vào hôm 7-1, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Seoul chuẩn bị khởi động lại chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên bằng loa phát thanh gần biên giới với nước này, sau vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc sẽ mở lại các loa phát thanh từ ngày 8-1. Chiến dịch tuyên truyền này từng được tạm ngừng hồi tháng 8 sau khi 2 bên đồng ý hoà giải căng thẳng.
Bình Nhưỡng đã đe doạ sẽ thực hiện các hành động quân sự cứng rắn nhằm chống lại hành động phát loa gần biên giới của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khẳng định rằng, Hàn Quốc sẵn sàng với mọi động thái khiêu khích của Triều Tiên.

ảnh 1Hàn Quốc sẽ mở lại chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên bằng loa phát thanh 

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, cùng lúc đó, cũng đã ngừng phát sóng chương trình “Tin tức Triều Tiên” hàng tuần, trong khi Seoul đã ra lệnh hạn chế đi vào khu công nghiệp chung Kaesong, nơi đang cung cấp việc làm cho 53.000 lao động Triều Tiên. Khu công nghiệp chung Kaesong là dự án duy nhất mà Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn hợp tác, nơi đây thường được các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đến thuê nguồn lao động rẻ của Triều Tiên.

Vào hôm 7-1, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với hãng tin Reuters rằng, Washington và Seoul đang thảo luận việc triển khai các thiết bị quân sự chiến lược đến Hàn Quốc, tuy nhiên, không nói rõ đây sẽ là loại vũ khí nào.

Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch vào hôm 6-1. Đây là vụ thử nghiệm Triều Tiên không báo trước cho bất cứ nước nào, ngay cả với đồng minh thân cận nhất là Trung Quốc.

Mỹ và nhiều chuyên gia đang tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của Triều Tiên do vụ nổ tương đương 6 kiloton thuốc nổ TNT vừa được ghi nhận hơi nhỏ so với cường độ ước tính của một quả bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, Washington và cả Liên Hợp Quốc đều đang rục rịch chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top