Hàn Quốc mở "con đường đi bộ hòa bình" trong khu phi quân sự liên Triều

0 Trần Biên (Theo NKnews/UPI)
ANTD.VN - Ngày 3-4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng “con đường đi bộ hòa bình”, cho phép người dân có thể đi bộ phía trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), vốn là nơi phải kiểm soát các lượt ra vào của người dân.

ảnh 1Bản đồ các cung đường của “con đường đi bộ hòa bình”

Theo đó, Hàn Quốc bắt đầu mở cửa thí điểm một trong ba cung đường của “con đường đi bộ hòa bình” vào cuối tháng 4 này, ở huyện Goseong (tỉnh Gangwon). Cơ quan chức năng tiếp nhận đăng ký trực tuyến từ ngày 11-4 tới, sau đó sẽ chọn bốc thăm những người may mắn nhất được đi trên con đường này đầu tiên. Các cung đường đi qua một số địa điểm có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh đẹp của núi Geumgang (Triều Tiên) hay nơi xảy ra cuộc chiến ác liệt trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đối với những cung đường này, chính phủ sẽ xây dựng phương án an toàn nhất cho du khách cùng những câu chuyện về văn hóa, lịch sử đặc trưng để người dân dễ tiếp cận. Đặc biệt, Hàn Quốc sẽ tận dụng những con đường có sẵn để tránh những tác động xấu đến môi trường thiên nhiên và tránh xây dựng thêm những công trình nhân tạo mới.

Cũng theo như kế hoạch, “con đường đi bộ hòa bình” là khu vực đang được giảm nhẹ căng thẳng thuộc khu phi quân sự liên Triều, sau khi 2 miền Triều Tiên rút các trạm gác, tiến hành khai quật hài cốt binh sĩ . Dự kiến, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu mở cửa “con đường đi bộ hòa bình” vào ngày 27-4 tới, nhân dịp đánh dấu 1 năm ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ký Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top