Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ với 2 tấn nấm ông Kim Jong-un tặng

0 Đặng Vũ (Theo Newseek)
ANTD.VN - Seoul vừa xác nhận 2 tấn nấm mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 là an toàn để sử dụng.

“Nhà Xanh đã kiểm tra mức độ phóng xạ của 2 tấn nấm như đối với các loại thực phẩm khác. Số nấm này cũng đã được kiểm dịch khi được chuyển tới căn cứ không quân Seoul. Hàm lượng chất phóng xạ trên nấm thấp hơn nhiều so với mức độ cho phép của Cơ quan Năng lượng Nnguyên tử Quốc tế (IAEA)”, hãng thông tấn Yonhap dẫn thông cáo từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết vào hôm 7-11.

ảnh 1

Nấm ông Kim Jong-un tặng Hàn Quốc được kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9, ông Kim Jong-un đã tặng cho Tổng thống Moon Jae-in 2 tấn nấm thông. Ông Moon sau đó cho biết, sẽ phân phát số nấm này cho thành viên của những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên – Hàn Quốc.

Theo hãng tin RT, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sẽ buộc phải công bố kết quả kiểm tra mức độ phóng xạ trên số nấm của Triều Tiên nhằm chứng minh tuyên bố của mình và phản bác lại những lời chỉ trích của các nghị sĩ đối lập rằng Seoul không bảo đảm an toàn cho người dân khi phân phát số nấm này.

Hành động thiện chí của ông Kim Jong-un không phải chưa từng có tiền lệ. Cố lãnh đạo Kim Jong-il cũng từng tặng cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Jae-dung 3 tấn nấm thông khi mở đầu hội nghị thượng đỉnh giữa 2 quốc gia vào năm 2000 và 4 tấn nấm cho Tổng thống Roh Moo-hyun sau hội nghị vào năm 2007.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top