Hàn Quốc kêu gọi ngừng rải truyền đơn chống Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 4/5, Hàn Quốc đã kêu gọi các nhà hoạt động ngừng ngay chiến dịch rải truyền đơn tuyên truyền chống Bình Nhưỡng trên khắp khu vực biên giới, đồng thời cam kết có những biện pháp cứng rắn nhằm đẩy lùi chiến dịch này.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, việc rải truyền đơn là hành động "vi phạm rõ ràng" tinh thần của Tuyên bố chung Panmunjom được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tuần trước. Bộ trên bày tỏ mong muốn các nhóm dân sự ngừng ngay chiến dịch này nhằm giúp kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và xoa dịu căng thẳng quân sự bởi hành động trên làm leo thang căng thẳng dọc biên giới và được coi là nguồn cơn của xung đột. 

ảnh 1

 Bóng bay chứa truyền đơn tại Hàn Quốc

Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn để đẩy lùi chiến dịch này, đồng thời tăng cường liên lạc với các nhóm dân sự và hợp tác với cảnh sát. 

Hồi tháng 6/2004, hai miền Triều Tiên đã nhất trí chấm dứt các chương trình vận động tuyên truyền, trong đó có phát thanh và rải truyền đơn qua biên giới dưới thời cầm quyền của cố Tổng thống Roh Moo-hyun. Tuy nhiên, các nhà hoạt động dân sự vẫn tiếp tục dùng bóng bay để thả truyền đơn, dẫn tới phản ứng phía của Triều Tiên. 

Theo tuyên bố chung Panmunjom được công bố hôm 27/4, hai miền Triều Tiên nhất trí ngừng tất cả hành động thù địch dọc biên giới, trong đó có chiến dịch rải truyền đơn, bắt đầu từ ngày 1/5 nhằm giảm bớt căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top